MIT phát minh ra camera có thể đọc được sách mà không cần phải mở sách ra

Một trong những sở thích của nhiều người vào thời gian rãnh đó là đọc sách. Người ta có thể dành ra vài tiếng liên tục trong một ngày để đọc các loại sách như tiểu thuyết, truyện,…. mà không hề biết chán. Chính vì lẽ đó nến các con mọt sách mới được nhiều người nể phục.

Mới đây đã có một phát minh của MIT (một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ) đã chi ra một phát minh đó là chiếc camera có thể đọc được các văn bản mà không cần phải nhìn thấy được trang đó nghĩa là khi đóng sách lại thì camera chỉ cần quét qua quyển sách là có thể đọc được chính xác các văn bản.
Đây là một nghiên cứu của bộ Media and Science of MIT Media Lab và sản phẩm này đã được công bô trên tạp chí Natural Communications, Mục tiêu nghiên cứu là tạo ra hệ thống hình ảnh các văn bản mà không cần thấy các văn bản đó. Tính đến thời điểm này thì camera này chỉ mới có thể đọc được 9 trang đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã kiểm chứng trên nhiều trang xếp chồng lên nhau và mỗi trang có 1 chử khi camera quét qua thì trên hệ thống hiện ra đúng với các chữ đã viết trên 9 trang đầu.
Hệ thống này sử dụng bức xạ có tần số cao đi xuyên qua những trang giấy. Nó cũng giống như tia X đi xuyên qua các đồ vật, đây là một trong những ứng dụng được sử dụng phổ biến trong ngành y khoa. Bưc xạ terahertz nằm trong vùng từ sóng cực ngắn đến hồng ngoại.


Nghiên cứu sâu hơn nữa thì bức xạ terahertz còn chứng mình được tính hiệu quả hơn là so với sử dụng sóng siêu âm. Hệ thống này cũng có lợi thế của các khái niệm về độ phân giải thời gian để xác định các trang cá nhân của cuốn sách và đo khoảng cách giữa chúng.

Một vấn đề lớn ở phía trước của các nhà nghiên cứu là để giải quyết những tiếng ồn tín hiệu hình thành do sự bức xạ terahertz gây ra và đọc sai nội dung trên văn bản do sự không hoàn hảo của bề mặt trang . Đó là lý do các hệ thống hình ảnh terahertz hiện đang giới hạn đọc được chín trang .

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.