Nguyên lý hoạt động của động cơ xoay

Một động cơ xoay bản chất vẫn là động cơ chu kì Otto, nhưng thay vì có một khối xi-lanh cố định với một trục khuỷu xoay như các động cơ thông thường, trục khuỷu ở đây được giữ cố định và toàn bộ khối xi-lanh sẽ xoay quanh nó. Ở các dạng thông thường nhất, trục khuỷu được gắn cố định vào một khung máy bay, và cánh quạt sẽ chỉ đơn giản quay trên các-te (crankcase). Các yếu tố quan trọng sau đây đã đóng góp vào sự thành công của động cơ xoay thời bấy giờ.

  1. Vận hành mượt mà : Sự xoay phân phối công suất rất mượt vì ( đối với điểm lắp động cơ ) không có bộ phận nào chuyển động qua lại, giúp giảm sự rung, và toàn bộ khối xoay của xi-lanh vận hành như cánh quạt máy bay.
  2. Lợi thế về khối lượng : rất nhiều động cơ truyền thống phải có các cánh quạt rất nặng để giảm rung và giật. Động cơ xoay có một lợi thế rất lớn về tỷ lệ công suất/trọng lượng vì không các các cánh quạt bổ sung.
  3. Làm mát tốt hơn : khi động cơ vận hành, các khối xi-lanh xoay tự tạo ra dòng không khí chuyển động nhanh để làm mát, thậm chí khi máy bay đang đứng yên.

Hầu hết các động cơ xoay được sắp xếp sao cho các xi-lanh hướng ra phía ngoài máy bay theo kiểu hình tròn, nhưng cũng có những kiểu động cơ xoay boxer và xoay với chỉ một xi-lanh.

technicalvnplus-rotary-engine

Hình ảnh ví dụ về động cơ truyền thống.

Như các động cơ truyền thống, động xơ xoay được xây dựng với số xi-lanh lẻ (thường từ 7-9), để duy trì trình tự đốt liên tục của của các pit-tong khác, nhầm bảo đảm vận hành trơn tru. Động cơ xoay với số xi-lanh chẵn thường là kiểu “hai hàng”

technicalvnplus-rotary-egine

Hình ảnh bên dưới là động cơ xoay Gnome

technicalvnplus-rotary-engineSưu tầm

One comment

  1. Tại sao số xy lanh lại là số lẻ bạn nhỉ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.