Động cơ AC 1 pha, giảm tốc, đảo chiều quay (có bộ điều tốc)

Động cơ AC 1 pha được sử dụng phổ biến

Động cơ AC 1 pha được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, trong công nghiệp và dân dụng. Với đặc điểm sử dụng trực tiếp lưới điện dân dụng 220V nên được ưu tiên hàng đầu trong các loại máy móc sản xuất, máy móc dân dụng. Cấu tạo của mô tơ ac 1 pha rất đơn giản, có thể mọi người đã biết vì loại động cơ này đã được giảng dạy tại chương trình trung học phổ thông. Cấu tạo bao gồm 2 phần: Rotor (phần quay) và stator (phần tĩnh), Rotor được chia làm 2 loại: rotor lồng sóc, rotor dây quấn (có momen xoắn lớn và giá thành tương đối cao), Stator bao gồm dây đồng quấn quanh lõi thép kỹ thuật

động cơ ac 1 pha

Vì nhiều mục đích ứng dụng khác nhau và điều kiện nên động cơ AC thường được trang bị thêm các phụ kiện đi kèm để hướng đến mục đích: Giảm tốc độ, điều khiển tốc độ và chức năng đảo chiều quay.

Tuỳ vào mục đích và điều kiện để quyết định việc sử dụng động cơ ac 1 pha hay động cơ ac 3 pha. Loại động cơ AC 3 pha thường được sử dụng trong công nghiệp: Hệ thống sản xuất, trạm bơm cấp nước, quạt gió công nghiệp. Động cơ ac 3 pha mạnh hơn so với 1 pha, nhưng cần phải sử dụng lưới điện 3 pha hoặc qua các biến tần chuyển từ 1 pha sang 3 pha.

Vì khó khăn về lưới điện 3 pha nên trong dân dụng ưu tiên lựa chọn động cơ 1 pha để thuận tiện và cũng không cần đến những loại mô tơ ac có công suất quá cao.


Xem một số loại mô tơ ac 1 pha được sử dụng tại việt nam => mô tơ ac 1 pha

Giảm tốc

Tốc độ của mô tơ khá cao, nên để giảm được tốc độ cần phải thông qua hộp giảm tốc (hay còn gọi là hộp số). Bên trong hộp số là một hệ gồm nhiều bánh răng ăn khớp với nhau theo các tỉ số truyền, tổng các tỉ số truyền của bánh răng phải đảm bảo tốc độ đầu ra đạt được yêu cầu (10v/p, 20v/p, 30v/p, 50v/p, 80v/p, 100v/p, 200v/p,….).

Tất cả các bánh răng được làm bằng kim loại, gia công với độ chính xác cao. Nhằm đảm bảo tăng hiệu suất chuyển đổi momen và tốc độ qua hộp số (Nghĩa là giảm tối đa việc mất năng lượng trong quá trình truyền qua hộp giảm tốc). Hộp số luôn luôn phải được bôi trơn để giảm ma sát, giảm tiếng ồn và tăng tuổi thọ

mô tơ ac 1 pha giảm tốc

Có nhiều loại hộp giảm tốc khác nhau, có thể chia ra thành 2 nhóm chính: Hộp số chính xác cao, hộp số thông thường.

  1. Các hộp số chính xác cao: Thường được cấu tạo với hệ bánh răng hành tinh và sử dụng trong lĩnh vực cơ khí chính xác (máy công cụ, thiết bị y tế, công nghiệp hàng không, công nghiệp ô tô)
  2. Hộp số thông thường: Cấu tạo với các bánh răng ăn khớp (bánh răng thẳng, bánh răng nghiêng, bánh trục vít bánh vít, ăn khớp bánh răng côn)

Ngoài ra còn có các kiểu hộp số trục đầu ra vuông góc 90 độ với trục động cơ hoặc lệch một góc bất kỳ với trục động cơ.

Bộ điều tốc

Bộ điều tốc đối với mô tơ ac 1 pha sẽ sử dụng thông qua thiết bị dimmer. Đây là một thiết bị điện cho phép điều chỉnh tốc độ của động cơ bằng cách cắt điện áp của sóng điện AC dẫn đến giảm năng lượng, mỗi dimmer sẽ có một công suất riêng nên khi lựa chọn loại dimmer cần phải xem công suất của động cơ là bao nhiêu (chọn loại dimmer có công suất lớn hơn công suất động cơ sẽ gây lãng phí). Ngoài ra đối với một số loại động cơ sẽ có thêm cảm biến Hall

Đôi với động cơ ac 3 pha để điều khiển tốc độ cần phải sử dụng biến tần (điều khiển tần số)

Đảo chiều động cơ

Nếu động cơ được thiết kế cho việc đảo chiều quay, người sử dụng chỉ cần đổi dây hoặc nhấn công tắt là có thể đảo chiều được. Chức năng đảo chiều quay tương đối ít được sử dụng đối với motor ac 1 pha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.