Lòng khuôn, lõi khuôn và chốt định vị

1/ Lòng khuôn và lõi khuôn

Hệ thống tạo hình cho sản phẩm bao gồm lòng khuôn và lõi khuôn. Đây là bộ phận quan trọng nhất của khuôn. Nó quyết định đến hình dáng bao ngoài và trong của sản phẩm. Hệ thống này thường là hai nửa cụm chi tiết ghép lại tạo thành khoang rỗng. Biên dạng của khoang rỗng chính là âm bản của sản phẩm.

lòng khuôn và lõi khuôn lòng khuôn và lõi khuôn

1.1/ Yêu cầu

  • Phải chịu được áp lực cao, đủ cứng vững, đủ kích thước để bố trí các cụm phụ trợ như hệ thống làm mát, đẩy sản phẩm
  • Có mặt phân khuôn hợp lý để có thể lấy sản phẩm ra khỏi khuôn dễ dàng. Phải gia công được các bề mặt của khoang tạo hình.

1.2/ Mặt phân khuôn

Là mặt tiếp xúc giữa hai nửa khuôn và là nơi tạo khoảng sáng để lấy sản phẩm khi mở khuôn. Mặt phân khuôn có thể là mặt phẳng hoặc  mặt  cong  hay mặt  gãy khúc  tùy thuộc  vào biên dạng sản phẩm. Giao của mặt phân khuôn với khoang khuôn gọi là đường phân khuôn.

mặt phân khuôn

2/ Hệ thống định vị khuôn

Trong quá trình hoạt động hai nửa khuôn tĩnh và động luôn được đóng và mở vì vậy cần định vị hai nửa khuôn khi chúng đóng lại. Hệ thống này bao gồm chốt dẫn hướng, bạc dẫn hướng và khối định vị. Chức năng chính của chúng là đưa khuôn động vào khuôn tĩnh và làm hai phần thẳng hàng. Chốt dẫn hướng nằm ở khuôn động, bạc dẫn hướng nằm ở khuôn tĩnh để dễ điều khiển để đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn. Còn khối định vị có hai nửa nằm ở khuôn tĩnh và khuôn động. Dưới đây là một số hình ảnh về hệ thống dẫn hướng và định vị khuôn.

chốt định vị
Chốt định vị
định vị khuôn
Định vị khuôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.