Máy CNC sẽ xử lý những dòng lệnh trong code NC như thế nào?

Bộ phận điều khiển của máy CNC hoạt động như thế nào với các dòng code

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với các dòng lênh trong chương trình CNC khi máy CNC hoạt động? Các bộ phận của máy CNC sẽ hoạt động như thế nào théo các dòng lệnh CNC?

Bộ phận điều khiển của máy CNC được xem như “Đầu não” của máy CNC và nó có một nhóm gồm “Não phụ”, PLC, Drives. Đầu não chính và phụ là máy tính, hệ thống logic, hệ thống kỹ thuật số và có khả năng quyết định công việc. Công việc là điều khiển các thiết bị Trục quay và trục motor, motor làm mát, đèn báo hiệu,….

Bộ phận điều khiển đọc các dòng lệnh trong đoạn code NC và diễn giải chúng ra. “Não phụ” lần lượt điều khiển các thiết bị khác nhau như các trục chính và trục động cơ, máy bơm nước làm mát, vv. Nhận phản hồi từ các sensors (Giống như bộ cảm biết và công tắt giới hạn) trên các thiết bị và đảm bảo rằng bộ điều khiển đang thực hiện đúng các dòng lệnh.

Ví dụ:
Nếu như Motor trục X nhận lệnh (e.g., G01 X50. F200.). Bộ điều khiển sẽ gửi thông tin về khoảng cách và vận tốc đến Driver trục X. Sau đó trục X sẽ được di chuyển theo khoảng cách như trong dòng lệnh. Nếu như trong code NC có bật trục chính thì bộ phận điều khiển sẽ gửi dòng lệnh tốc độ trục chính đến driver trục chính. Driver trục trính sẽ có nhiệm vụ khở động trục chính theo dòng lệnh từ bộ phận điều khiển báo xuống. Nếu như dòng lệnh nước làm mát yêu cầu đóng thì bộ phận điều khiển sẽ thông tin cho PLC đóng motor nước làm mát. Nếu có dòng lệnh thay dao thì bộ phận điều khiển sẽ thông tin cho PLC thay dao theo trình tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.