Hệ thống truyền lực trong động cơ đốt trong

Hệ thống truyền lực có chức năng tiếp nhận áp lực của khí trong không gian công tác của xylanh rồi truyefn cho hộ tiêu thụ và biến chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động của trục khuỷu. Các bộ phận chính của hệ thống truyền lực cũng chính là các bộ phận chuyển động chính của động cơ, bao gồm : Piston, thanh truyền, trục khuỷu, bánh đà. Các bộ phận có liên quan trực tiếp với các bộ phận chuyển động chính kể trên có thể xếp vào hệ thống truyền lực, ví dụ: Xecmang, chốt piston, bạc lót cổ chính, bạc lót cổ biên,..

PISTON

Piston là bộ phận chuyển động trong lòng xylanh. No tiếp nhận áp lực của môi chất công tác rồi truyền cho trục khuỷu qua trung gian là thanh truyền. Ngoài ra, piston còn có công dụng trong việc nạp, nén khí mới và đẩy khí thải ra khỏi không giang công tác xylanh.
Piston được đúc bằng gang, hợp kim nhôm, và đôi khi bằng thép. Động cơ cao tốc thường có piston bằng hợp kim nhôm nhằm giảm lực quán tính và tăng cường sự truyền nhiệt từ đỉnh piston ra thành xylanh do nhôm nhẹ và dẫn nhiệt tốt hơn gang.
piston có thể các phần cơ bản là : đỉnh piston, các rãnh xecmang, “váy” piston (piston skirt), ổ đỡ chốt piston và các gân chịu lực

–  Đỉnh Piston có hình dạng đa dạng, tùy thuộc và đặc điểm tổ chức quá trình cháy và quá trình nạp – xả, ví dụ : đỉnh lõm để tạo chuyển động rồi của khí trong buồng tối ; đỉnh lồi để dẫn hướng dòng khí quét và khí thải, ..
–  Váy piston có vai trò dẫn hướng trong xylanh và chịu lực gang.
–  Rãnh xecmang là nơi đặt các xecmang. Các rãnh xecmang khí được bố trí phía trên chốt piston. Rãnh xecmang dầu có thể được bố trí phía trên hoặc phía dưới chốt piston

XECMANG

Xecmang (còn được gọi là bạc piston hoặc vòng găng) của ĐCĐT là các vòng đàn hồi bằng vật liệu chiệu nhiệt và chịu mài mòn được lắp vào các rãnh trên Piston. Trên một pisotn có 2 loại xecmang: Xecmang khí và xecmang dầu


* Xecmang khí – có chức năng là kín buồng đốt và dẫn nhiệt từ đỉnh piston ra thành xylanh. Trên mỗi piston có từ 2 đến 4 xecmang khí. Xecmang khí trên cùng được gọi là xecmang lửa, mặt ngoài của xecmang này thường được mạ crom để tăng độ bền
* Xecmang dầu – có chức năng san đều dầu bôi trơn trên mặt gương của xylanh và gạt dầu bôi trơn từ gương xylanh về cacte. Trên mỗi piston có từ 1 đến 2 xylanh dầu bố trí phía dưới xecmang khí

CHỐT PISTON

Chốt piston là chi tiết liên kết piston với thanh truyền. Chốt piston thường được khoan rỗng để giảm khối lượng. Có 3 phương án liên kết chốt piston và thanh truyền như sau:
– Chốt piston được cố định với thanh truyền và chuyển động tương đối với Piston
– Chốt piston được cố định với piston và chuyển động tương đối với thanh truyền
– Chốt piston chuyển động tương đối với cả thanh truyền và piston

THANH TRUYỀN

Thanh truyền là bộ phận trung gian liên kết piston với trục khuỷu và cho phép biến chuyển động tịnh tiến qua lại của piston thành chuyển đông quay của trục khuỷu. Đa số thanh truyền được chế tạo từ bằng phương pháp rèn hoặ dập
Thanh truyền được cấu tạo từ 3 phần : đầu nhỏ, thân và đầu to. Thanh truyền của động cơ công suất trung bình thường có đầu nhỏ, thân và nữa trên đầu to được rèn thành 1 chi tiết, nửa dưới đầu to (Còn gọi là nắp thanh truyền) được liên kết với nữa trên bằng 2/4 bulong. Một số động cơ 1 xylanh loại nhỏ có thanh truyền được dập hoặc đúc liền. Thanh truyền của động cơ lớn thường có các phần được chế tạo riêng biệt rồi lắp với nhau bằng bulong. Để có thể rút nhóm piston-thanh truyền qua lòng xylanh trong quá trình trong quá trình sửa chữa, đôi khi phải chế tạo đầu to thanh truyền theo “kiểu lệch” để giảm chiều ngang của thanh truyền.

TRỤC KHUỶU

Trục khuỷu là bộ phận có chức năng tiếp nhận toạn bộ áp lực của khí trong xylanh rồi truyền qua các bộ hộ tiêu thụ của bản thận động cơ ( ví dụ: Trục cam, bơm dầu, bơm nước,..) và hộ tiêu thụ bên ngoài (Chân vit, máy phát điện,..)
Phần lớn trục khuỷu được chế tạo từ thép bằng bằng phương pháp rèn, dau đó tiến hành gia công cơ khí (khoan các lỗ dầu, phay các mà khuỷu, tiển và mài bóng các cổ khuỷu). giá thành chế tạo trục khuỷu chiếm một tỷ lệ lớn trong gia thành cả động cơ. Để giảm giá thành, người ta đang áp dụng ngày càng rộng rãi phương pháp đúc trục khuỷu bằng gang hợp kim.
Trục khuỷu của động cơ nhiều xylanh được cấu thành từ các trục khuỷu bố trí lệch nhau. Mỗi trục khuỷu có các bộ phận sau đây:
– Cổ chính lắp trong ổ đỡ chính của động cơ
– Cổ biên lắp trong đầu to của thanh truyền
– Má khuỷu liên kết cổ chính với cổ biên
– Các đối trọng để cân bằng lực quán tính (Đối trọng có thể được đúc liền với trục khuỷu hoặc được chế tạo riêng rồi lắp vào đầu của má khuỷu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.