Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 6

Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 1          Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 2

Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 3          Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 4

Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 5          Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 6

Phay ren

Phương pháp phay ren đã được sử dụng trong gia công chính xác ren vit từ nhiều năm qua. Những ren vit dài như trục vitme trên máy tiện và nhiều chi tiết dài có ren khác thông thường đều được gia công trên máy phay ren.

Phay một đường ren vit có thể được thực hiện bởi một lưỡi cắt hoặc nhiều lưỡi cắt. Chuyển động quay của dụng cụ cắt để gia công yêu cầu phải có chiều sâu cắt tới chi tiết gia công. Chi tiết gia công thì chuyển động quay tròn còn dao phay thì vừa chuyển động tròn vừa tịnh tiến, quá trình gia công được dẫn chứng trên hình (6.14) . Bất cứ tiêu chuẩn nào hoặc dạng ren nào đều có thể gia công trên máy phay ren.

 Hình 6.14 Phay ren ngoài với a) dao một hàng b) dao nhiều hàng

Mài ren

Qúa trình mài ren được thực hiện khi độ cứng của vật liệu cao khiến cho phải cắt ren với bàn ren hoặc dụng cụ cắt đơn điểm không thể cắt được. Phương pháp mài ren cho kết quả độ chính xác cao và có thể đạt được độ bóng bề mặt cao hơn so với phương pháp gia công khác. Cắt ren (taro ren).  lược ren, và trục quay dụng cụ đo vi lượng đều sử dụng mài ren.

Ren mài được gia công trên máy mài ren. Một máy mài ren có hình dạng bên ngoài giống như một ống mài trục.Nó kết hợp một đường dẫn vít chính xác để đưa ra bước ren chuẩn hoặc đường dẫn trên đoạn có ren. Máy mài ren cũng có nghĩa là chỉnh sửa hoặc sửa lưỡi cắt của bánh đá mài vì vậy nó sẽ gia công chính xác biên dạng ren. Bánh đá mài được sử dụng để mài ren là bánh đá mài có sườn (sống) mài đơn hoặc bánh đá mài có nhiều sườn mài như hình ( 6.15). Loại bánh đá mài có sườn mài đơn được sử dụng để mài những ren có chiều dài lớn ( bước ren lớn) và yêu cầu ren có chiều dài theo chiều dọc trục lớn. Còn loại đá mài có nhiều sườn mài được sử dụng mài ren có bước ngắn ( loại ren có chiều dài ngắn). Bánh đá mài được đưa nghiêng ( tiến nghiêng ) so với phôi trong quá trình mài ren. Cắt ren trong hoặc taro ren sẽ được trình bày ở chương sau chương gia công lỗ.       

            Hình 6.15 a) Đá mài sườn mài đơn

                      b) Đá mài ren nhiều sườn mài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.