Bơm bánh răng là gì và hoạt động như thế nào?

Bơm bánh răng là một trong những loại bơm quan trọng và được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Về cơ bản nó có các bánh răng vào cấu tạo này mà nó có khả năng cung cấp năng lượng dạng áp suất đến chất lỏng trong bơm, áp suất để giúp chất lỏng được bơm đi.

Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể nói bơm bánh răng di chuyển chất lỏng từ nơi này đến nơi khác nhờ vào cơ cấu bánh răng. Nếu áp như áp suất không đổi thì nó sẽ cho bạn một tốc độ dòng chảy là không thay đổi.

1/ Bơm bánh răng là gì?

Bơm bánh răng về cơ bản là một dạng bơm quay giúp di chuyển dòng chất lỏng hoặc dung dịch bằng cách sử dụng bánh răng chính vì thế loại bơm này được sử dụng rất nhiều trong ngành thủy lực, các loại máy móc, dụng cụ có ứng dụng thủy lực. Nó có 2 bánh răng bên trong, với việc tạo ra áp suất chân không giúp hút chất lỏng đi vào trong bơm.

bơm bánh răng

Các loại bơm bánh răng có áp suất lớn trong khi nó có kích thước nhỏ nhưng dòng chảy lại ổn định hơn so với các loại bơm khác (Bơm nhu động và bơm màng). Có nhiều lợi ích của bơm bánh răng như: Không cần phải mồi, bơm tốt các loại chất lỏng có độ nhớt cao, thân thiện – dễ sử dụng và dễ bảo trì.

Note: Dầu nhớt, các chất lỏng có độ nhớt cao trong công nghiệp đều được ưu tiên để sử dụng loại bơm này

2/ Hoạt động như thế nào?

Bơm bánh răng được ứng dụng trong các loại máy móc, trong các hệ thống bơm dầu và một số hệ thống đốt cháy. Với các bánh răng, chất lỏng dễ dàng di chuyển trong bơm. Chất lỏng đi từ đầu vào (inlet) và sau đó đi đến các bộ phận khác của bơm (cụ thể là khoảng trống giữa các răng và thành bơm).

Bơm sử dụng cơ cấu quay bên ngoài (Động cơ điện) để làm quay bánh răng giúp tạo lục hút ở đầu vào để hút chất lỏng đi vào bên trong. Chỉ có một bánh răng được nối với trục bên ngoài để làm bánh răng chủ động, bánh răng còn lại sẽ là bánh răng bị động và được quay nhờ vào sự ăn khớp

nguyên lý hoạt động

Áp lực được tạo ra cho chất lỏng để di chuyển từ đầu vào đến đầu ra với lượng thể tích chất lỏng bị giảm dần. Van giảm áp sẽ bảo vệ hệ thống bơm

Kích thước của các răng, lượng chất lỏng bị chảy ngược lại và tốc độ quay trên mỗi phút được sử dụng để điều chình dòng chảy của bơm bánh răng. Để giữ cho bơm được hoạt động tốt nhất cần kiểm tra lò xo của van giảm áp

cấu tạo

3/ Phân loại bơm bánh răng

Bơm bánh răng có 2 loại: Bánh răng ăn khớp trong và bánh răng ăn khớp ngoài (Đây là cách phân loại phổ biến nhất, nhiều người còn có cách phân loại khác)

3.1/ Bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm loại này giá không quá cao và dễ sử dụng. Có thể dễ dàng tìm thấy trong nhiều loại máy móc công cụ, đông cơ bơm dầu và các hệ thống bơm chất lỏng khác. Để tạo ra được dòng chảy bơm sử dụng 2 bánh răng ăn khớp ngoài

bánh răng ăn khớp ngoài

Đặc điểm

  • Có kích thước gọn nhẹ và thiết kế đơn giản
  • Có khả năng cung cấp năng lượng cho các đầu ra có kích thước lớn
  • Phân thành nhiều loại: Áp suất nhỏ, áp suất vừa và áp suất lớn

3.2/ Bánh răng ăn khớp trong

Đối với loại bơm có bánh răng ăn khớp trong, có bộ phận quay hỗ trợ nằm trên 1 hoặc 2 ổ bi và thiết kế của bơm công kềnh nên dẫn đến nó hoạt động không hiệu quả. Công suất của loại không không bằng so với bơm báng răng ăn khớp ngoài. Loại bơm này đa năng và có thể xử lý được những chất lỏng có độ nhớ cao với tốc độ dòng chảy ổn định.

bánh răng ăn khớp trong

Đặc điểm

  • Có thể chạy ở trạng thái khô trong một thời gian ngắn
  • Bơm thiết kế cồng kềnh và có chân đế lớn
  • Chỉ số NPSH (chiều sâu cột áp hút) rất thấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.