Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 5

Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 1         Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 2

Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 3        Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 4

Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 6         Công nghệ gia công rãnh và ren – Phần 7

Tiện ren

Sự phát triển của công cụ tiện ren đã có một chặng đ­ường dài phát triển. Từ những ngày của dụng cụ cắt có tốc độ cao ra đời và là đỉnh cao của sự tạo hình, cái đó  đ­ược thực hiện rất chậm trên máy tiện có trục vitme. Hầu hết các máy tiện ren ngày nay đều đ­ược cài đặt ch­ương trình số CNC và gia công rất nhanh chóng. Máy CNC sử dụng t­ương đối khó khăn và tiêu tốn thời gian để điều chỉnh máy để đạt chuẩn gia công  những ph­ương pháp gia công khác. Một đặc tr­ưng của máy là khi cắt một loại ren là lập một chư­ơng trình điều khiển  số chạy trên máy và các bộ phận chuyển động khác của rất đa dạng và sử dụng những dụng cụ mà có thể cắt đ­ược những loại ren khác nhau. Qúa trình gia công một ren trong và một ren ngoài có thể thực hiện đồng thời và đ­ược chỉ ra ở hình (6.13). Nguyên lý của quá trình cắt ren có sự liên hệ giữa các chuyển động của dụng cụ đó là xác định vị trí của dao và sau đó là chuyển động quay rất nhanh của dao so với ph­ương pháp cắt thông thường.

Một con số t­ương đối không nhỏ đó là 60% điểm ở góc của dụng cụ làm dụng cụ cắt góc rất nhạy với lực và ứng suất. Theo con số này một phương pháp đã đ­ược sử dụng để cắt ren đó là xác định chiều sâu của ren cần cắt và quá trình gia công chỉ thực hiện một lần. Nh­ưng trong thực tế quá trình cắt diễn ra nhiều lần. Dụng cụ cắt ren mở (cắt) rãnh ren bởi dụng cụ cắt rãnh và thông thư­ờng quá trình cắt diễn ra từ 5 tới 16 lần phụ thuộc vào b­ước ren cần cắt. Mỗi một lần cắt nhiều hoặc nhiều lớp vật liệu đ­ược hớt đi trên lưỡi cắt và góc của ren đ­ợc mở rộng dần ra. Đây là lý do chiều sâu của lớp cắt giảm dần cũng nh­ư giảm số lần cắt xuống.

Điều tốt nhất là có bán kính góc lượn điều này sẽ làm giảm liên tiếp quá trình thực hiện xuống. Số lần gia công phải cân bằng để cung cấp đủ lưỡi dao cắt nhưng không quá thừa để cắt phôi. Lực quá lớn sẽ dẫn đến cắt hết chiều sâu cắt điều này sẽ dẫn tới sự mòn quá sớm của dụng cụ.

Hình 6.13 Cắt ren trong và ngoài

Ren trái và ren phải.

Sự khác nhau ở  hướng ( chiều ) giữa ren trái và ren phải không ảnh hưởng tới profil của ren. Tuy nhiên có một vài ảnh hưởng về việc chọn và kết hợp của dụng cụ cắt. Phương pháp cắt ren phụ thuộc vào việc thiết kế phôi    ( chi tiết) ban đầu. Phương pháp nhất là sử dụng mâm cặp cho quá công . Ngay cả khi quá trình gia công cách xa mâm cặp nhưng trong nhiều trường hợp vẫn có thể thực hiện được.

Lợi thế của việc sử dụng dao phải cho cắt ren phải và dao trái cho cắt ren trái là đồ gá được thiết kế phù hợp để hỗ trợ tối đa cho quá trình gia công. Nhưng dưới chế độ cắt bình thường điều này không có tính quyết định. Điều đó cần thiết, tuy nhiên những dụng cụ kẹp đó luôn được sử giống như bàn tay của con người.

Lựa chọn giá đỡ và miếng lưỡi cắt.

So với máy tiện thông thường thì dụng cụ và hệ thống mỏy để cắt ren không được linh hoạt bằng. Đây là lý do chính vì lượng ăn dao liên quan đến bước ren cần cắt, qúa trình cắt ren được chia thành nhiều lần và tốc độ cắt bị giới hạn bởi vì lưỡi cắt nhọn.

Các miếng lưỡi cắt có chỉ số dùng được cho cắt ren ngoài và cắt ren trong . Miếng lưỡi cắt để cắt ren trong là hình ảnh tương ứng đúng với miếng lưỡi cắt ren ngoài. Cả hai miếng lưỡi cắt cho cắt ren trong và ren ngoài đều có thể sử dụng để cắt ren trái và cắt ren phải. Vì độ dung sai hình dáng hình học có sự khác nhau giữa dụng cụ cắt ren trong và ren ngoài, điều quan trọng là chúng không nên bị nhầm lẫn.

Lớp phủ miếng lưỡi cắt ren

Sự phát triển trong các dụng cụ cắt ren là rất đáng kể trong suốt ba mươi năm qua, kể từ sự ra đời của miếng lưỡi cắt phẳng đầu tiên với một dạng phoi rời kẹp trên đầu của phần cắt. Miếng lưỡi cắt hiện đại ngày nay đã giải quyết được hầu hết các vấn đề có thể phát sinh với phần cắt ren  thông thường. Điều này đã làm cho gia công ren trở nên dễ dàng hơn với hoạt động tiện.

Lớp phủ miếng lưỡi cắt đa năng PVD cho phép một phạm vi rộng hơn của vận tốc cắt giữa các khu vực đặc trưng bởi sự hình thành lẹo dao ở tốc độ thấp hơn và biến dạng dẻo ở tốc độ cao hơn. Cắt ren bao gồm các trình tự cắt ngắn và thường có tốc độ cắt tương đối thấp trong quá trình gia công. Tầm quan trọng trong cắt ren là khả năng của dụng cụ cắt giữ cho xu hướng lẹo dao ở một mức tối thiểu, hoặc ngăn chặn nó hoàn toàn, phụ thuộc vào vật liệu phôi. Lẹo dao sẽ làm bề mặt gia công hoàn chỉnh xấu và dẫn đến lưỡi cắt bị vỡ và dụng cụ bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.