Mục tiêu và ý nghĩa của hệ thống CAD/CAM

Dòng thông tin chính trong một doanh nghiệp được xuất phát từ các lĩnh vực xác định khái niệm sản phẩm (thiết kế, cấu trúc, chuẩn bị gia công) đến các lĩnh vực gia công chế tạo sản phẩm. Để cho chất lượng sản phẩm tốt hơn, thời gian sản xuất ngắn hơn, tính linh hoạt tăng lên và như vậy tính kinh tế, sự cạnh tranh cao hơn bắt buộc ở tất cả các khâu của quá trình sản xuất sản phẩm cần phải tìm và ứng dụng các khả năng quay vòng sản xuất.

Ở hình bên dưới chỉ rõ ở phía bên trái việc thiết kế các kết cấu bằng tay do người giàu kinh nghiệm thực hiện. Việc làm thủ công này chiếm mất khoảng 50%. Những công việc này hoàn toàn có thể mô tả bằng thuật toán dưới sự hỗ trợ của máy tính trong trường hợp định nghĩa sản phẩm bằng một hệ thống CAD/CAM.

hệ thống cad
Tác động của hệ thống CAD tới khả năng tạo hình trong thiết kế

Thực chất mục đích ứng dụng kỹ thuật CAD/CAM ngày nay có thể nâng cao chất lượng sản phẩm. Ở bước thứ nhất là phải nhận biết được các lỗi và giải quyết lỗi đó như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến công đoạn kế cận hay không ảnh hưởng đến các chức năng sản xuất sau này. Làm như vậy sản phẩm sẽ ít có lỗi và giá thành sản phẩm mới giảm, ở hình 1.6 cho thấy ý nghĩa của việc sử dụng thiết bị phát hiện lỗi sớm.

khắc phục lỗi
Khả năng phát hiện lỗi trong quá trình thiết kế

Hệ thống CAD/CAM có thể hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm qua:

  • Tạo hình dáng chính xác cho sản phẩm và thuyết minh sản phẩm mới bằng sự hỗ trợ của máy tính (Tạo mẫu cho sản phẩm nhanh và chính xác).
  • Xây dựng tài liệu nhanh và chính xác (Tiêu chuẩn hoá và công nghệ chuẩn).
  • Linh hoạt trong thiết kế và gia công.
  • Sử dụng CAD/CAM có khả năng sử dụng tiếp các dữ liệu sản xuất mà máy tính lưu dữ cho các công đoạn kế cận hay cho toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm (Ví dụ truyền các dữ liệu về hình dạng hình học, cấu trúc của chi tiết đến công đoạn lập kế hoạch sản xuất, gia công và lắp ráp…).
  • Các doanh nghiệp có trang bị CAD/CAM mạnh họ sẽ luôn có ưu thế trong việc cung cấp khối lượng lớn sản phẩm trong thời gian ngắn, các tài liệu của sản phẩm được đọc và viết dưới dạng số hoá, đôi khi ý nghĩa này được coi như nghĩa vụ trong việc sử dụng hệ thống CAD/CAM. Khi các dữ liệu sản xuất hãy còn tồn tại trên máy mà ta sử dụng hệ thống CAD/CAM sẽ cho phép các doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.