Liệu rằng sự phát triển của robot sẽ “giết chết” ngành công nghiệp máy công cụ?

 

Các rào cản đã biến mất, con người và rô bốt sẽ tương tác với nhau ở tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất và phát triển sản phẩm hoặc có thể ít nhất sẽ có thể được trải nghiệm ở nhà máy nghiên cứu ARENA2036 , tại đây các nhà nghiên cứu của hai lĩnh vực khoa học và kinh tế sẽ hợp tác  cùng với nhau

Rô bốt đang chiếm lĩnh lực lượng lao động toàn cầu.

Những anh bạn cơ khí của chúng ta họ đang khai thác chính  họ xa hơn để tích hợp giữa máy công cụ và các hệ thống tự động khác nhằm tạo ra một mô đun “ pnp (cắm là chạy)  với những nghệ thuật điều khiển mới trong nỗ lực để tự động thực hiện các nhiệm vụ lặp lại ở trình độ thấp hoặc  chúng thể hiện những mối nguy hiểm khó lường

 

 

“ ngành máy công cụ và ngành robot đang trên đà phát triển tụ hội với nhau, chúng sẽ đứng cạnh nhau chứ không còn riêng biệt nữa”

Nhưng làm thể nào mà ngành tự động hóa ro-bot lại ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp như ngành công nghiệp máy công cụ?, liệu rô bốt có thể đạt được cả chất và lượng ở một tầm cao mới đối với các ngành sản xuất hàng loạt? và làm thế nào mà ngành công nghệ mới này sẽ ảnh hưởng tới các công ty xí nghiệp chưa thể chấp nhận ngay ngành tự động rô bốt này?

Giáo sư Thomas…., giám đốc của viện IFF tại đại học ….ở Đức đang khuyến khích các chuyên gia thực hiện những tiến bộ này một cách nghiêm túc và thảo luận với họ tại các sự kiện sắp diễn ra như AMB- một triển lãm quốc tế về gia công kim loại ở Stuttgart.

Sau đó, giáo sư sẽ mở ra một cuộc tòa đàm để thảo luận kĩ hơn về vấn đề tại sao ngành robot lại đang trên đà phát triện, ngành robot ảnh hưởng tới ngành máy công cụ thể nào?, tại sao nhiểu nhà sản xuất lại đâng mong muốn đầu tư robot vào các lĩnh vực của họ?

  • Có phải ngành rô bot đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh của ngành máy công cụ?

Một con rô bôt sẽ vẫn không thể thay thế được một chiếc máy công cụ. Nó chỉ có thể  đảm đương được các quá trình phụ của máy móc. Ví dụ bao gồm như các hoạt động xử lí hoặc hỗ trợ và hỗ trợ cho người vận hành máy móc. Các nhiệm vụ điển hình như là mài nhẵn, định vị hoặc thay phôi. Nhưng ro bôt sẽ không làm nhiệm vụ gia công hoặc cắt kim loại thực sự bởi ví nó không có được độ chính xác hoặc động lực học theo yêu cầu. Trong tương lai, tuy sự chuyển biến giữa máy công cụ và ro bôt di động có thể hay thay đổi hơn. Sự linh hoạt và những khả năng tiến bộ vượt bậc của việc lập trình rô bot bằng giọng nói. Máy công cụ đang hội tụ nhanh chóng cùng với ro bot, chúng sẽ không còn đứng cạnh nhau như những bộ phận riêng biệt nữa.

  • Làm thể nào để công nghệ tự động trong ngành máy công cụ phát triển theo một cách thông thường.

Chúng ta cần phải chú ý rằng sự cạnh tranh của ngành máy công cụ giữa các nhà sản xuất tự động hóa đang ngày càng tăng lên. Họ tin vào những thiết kế hệ thống và cách bố trí. Chủ để linh hoạt đóng một vai trò lớn, đó là câu hỏi về khả năng thay đổi từ thủ công đến bán tự động-rồi đến tự động hoàn toàn và ngược lại.Điều này làm hạn chế cách tiếp cận lại thành một thể thống nhất. Các bộ phận của máy công cụ phải có khả năng thay thế nhanh chóng. Ví dụ , các con rô bốt tích hơp hoặc hệ thống kệ chứa hàng. Nó không chỉ là tính đa năng và khả năng thích nghi mà còn là hiệu suất, nói cách khác đó là chủ để về cắm –sản xuất bởi người vận hành.

  • Công nghệ điều khiển cũng sẽ phải được thích ứng. Những thay đổi nào mà chúng ta sẽ trải nghiệm được ở đây.

Công nghệ điều khiển trong quá khứ của máy công cụ là cẳm và sản xuất. Các phần cứng dựa vào hệ thống NC sẽ không có chỗ đứng trong tương lai. Về khía cạnh cắm –và-sản-xuất, các bộ phận trong tương lai sẽ cần phải thông minh hơn đó là những cánh tay rô bôt, kết cấu kẹp, cần trục, băng chuyền nguyên liệu vv. Các hệ thống tự hành sẽ có các con vi điều khiển riêng và đăng kí với  bộ điều khiển chính thông qua một giao diện. Chúng sẽ giao tiếp với dịch vụ mà chúng cung cấp, và người công nhân đứng máy sau đó sẽ thiết lập cấu hình giúp tiến trình công việc diễn ra thuận tiện hơn. Với việc tăng thêm băng thông và độ chờ của mạng lưới, một nguwoif cũng có thể nhập các dịch vụ từ bên ngoài từ máy công cụ và xử lí chúng ví dụ như bảng điều khiển sử dụng công nghệ đám mây. Và cuối cùng chỉ một vài tác vụ chẳng hạn như bảo mật  sẽ được thực hiện theo cục bộ. Chức năng như là một dịch vụ là một xu hướng lớn.

  • Làm thế nào mà công nghệ tự động giải quyết được những đòi hỏi khác nhau một bên là đối với sản xuất hàng loạt và một bên là tăng thêm tính cá thể hóa của các sản phẩm?

Sẽ luôn luôn là sản xuất hàng loạt những tăng thêm các sảm phẩm đặc chế ( phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng-  đoạn này chị hiểu là như thể J, chúng giúp có thể đáp ứng được nhu cầu của từng khác hàng. Việc tự động hóa trong lĩnh vực sản xuất hàng loạt đang có những cải tiến từng ngày.Ở đây nó không chỉ là về việc tạo ra các quy trình ngày càng vững chãi hơn thông qua việc sử dụng dữ liệu thông minh và khôi phục lại phần trăm cuối. Ngược lại, sản phẩm đặc chế lại đòi hỏi tính linh hoạt ở mức độ cao hơn nói cách khác đó là khả năng chuyển đổi trong vòng vài giây hoặc trong suốt quy trính. Những chủ để này lại đòi hỏi một loại hình công nghệ tự động hóa khác so với việc phản hồi khả năng thích nghi và tính đa dụng, có lẽ trong tương lai khả năng về tính tối ưu hóa độc lập trong giao tiếp với đối thủ cạnh tranh.

  • Một câu hỏi được đem ra thảo luận nhận được nhiều ý kiến trái chiều tại AMB: Vị trí của Đức là ở đâu khi đặt so sánh nó trên trường quốc tế?

Chủ đề này đạt được sự quan tâm đáng kể ở MỸ, Nhật, Hàn và bây giờ có thêm cả Trung Quốc. Đối với Đức chúng tôi cần xem xét sự phát triển này một cách nghiêm túc và giải quyết vấn đề theo chiều sâu. Những cuộc khảo sát đang báo động, một mặt là 80-90 %công ty nói rằng họ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển này, nhưng mặt khác chỉ 10-20 % trong số những công ty đó đưa ra những suy tính nghiêm túc về nó. Chúng ta phải làm nhiều hơn thế, quyết đoán hơn và sẽ càng nhiều công ty hơn tham gia vào sự phát triển này. Tất cả những yếu tố trên chúng ta cần phải thảo luận vấn đề này về cả khía cạnh cơ hội lẫn thách thức.

AMB 2016 sẽ làm chủ cuộc thảo luận về ngành rô bốt và nhiều hơn tại AMB, nơi mà có sự hiện diện có hơn 1300 nhà triển lãm sẽ thể hiện những tiến bộ qua máy công cụ, hệ thống đo lường, rô bốt, phần mềm công nghiệp và nhiều hơn nữa ( triển làm sẽ diễn ra từ ngày 13-17 tháng 9)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.