Các bộ phận và nguyên lý hoạt động của động cơ 2 kỳ

Động cơ 2 kỳ là loại động cơ đốt trong hoàn thành một chu kỳ với 2 kỳ cùa Piston và trong khi đó trục khuỷu sẽ quay 1 vòng. Động cơ đốt trong 2 kỳ lần đầu tiên được thiết kế mởi Dugald Clerk. Động cơ 2 kỳ nhìn chung khá là giống với với động cơ 4 kỳ cũng lấy nhiên liệu bên ngoài đưa vào trong buôn đốt và đốt nhiên liệu để tạo ra năng lượng truyền cho trục khuỷu, Nhưng về các bước hoạt động thì động cơ hai kỳ khác với động cơ 4 kỳ.


Các bộ phận của động cơ đốt trong 2 kỳ

  • Piston: Nằm ở bên trong động cơ, Piston được sử dụng để chuyển đổi năng lượng khi nhiên liệu bị đốt cháy và dãn nỡ trong buồng đốt đến trục khuỷu thông qua thanh truyền. Piston chuyển động tịnh tiến trong xi-lanh giữa Piston và xylanh có các vòng séc măng.
  • Trục khuỷu: Trục khuỷu là một bộ phận giúp chuyển đổi từ tịnh tiến của Piston sang chuyển động tròn
  • Thanh truyền: Thành truyền là một bộ phận truyền dao động từ Piston đến trục khuỷu
  • Bugin: Bộ phần này giúp đánh lửa đốt cháy hòa khí trong động cơ.
  • Cửa nạp và cửa xả: Cho hòa khí đi vào bên trong buồng đốt và đưa khí thải ra bên ngoài
  • Bánh đà: Đây là bộ phận giúp lưu trử năng lượng

Nguyên lý hoạt động của động cơ 2 kỳ:
Kỳ đầu (Hành trình đi xuống): Đầu tiên Piston sẽ di chuyển từ ĐCT (Điểm chết trên) xuống ĐCD (Điểm chết dưới) lúc này hỗn hợp nhiên liệu và không khí sẽ được đưa vào trong buồng đốt. Trục khuỷu sẽ quay được nữa vòng tròn (180 độ).
Kỳ sau (Hành trình đi lên): Lúc này Piston sẽ di chuyển từ ĐCD lên đến ĐCT lúc này hỗn hợp nhiên liệu sẽ bị nén lại đồng thời bugi đánh lửa sẽ đánh lửa và đốt cháy nhiên liệu. Nhiên liệu đốt cháy trong buồng đốt và cung cấp năng lượng cho Piston đẩy Piston đi xuống Piston sẽ truyền năng lượng đó cho trục khuỷu thông qua thanh truyền.


Trong kỳ sau (Hành trình đi lên) cửa nạp được mở ra và hỗn hợp nhiên liệu sẽ được đưa vào buồng đốt (Bên dưới trục khuỷu) và chuẩn bị để được đưa vào trong buồng đốt, Khi Piston đi xuống (Hành trình đi xuống) lúc này cửa nạp được đóng lại và đồng thời hòa khí sẽ được đưa vào bên trong buồng đốt và khi thải sẽ bị thải ra ngoài nhờ vào áp lực của hòa khí, khí thải thoát ra ngoài thông qua cửa thoát

One comment

  1. nhiên liệu để sử dụng cho động cơ 2 kì là dì ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.