So sánh về CATIA, SOLIDWORKS VÀ AUTOCAD

Cộng đồng thiết kế mô hình 3D ngày nay có một mạng lưới với nhiều phần mềm mô phỏng 3D đa dạng để chọn lựa, với các phiên bản cập nhật hằng năm, các mẫu phần mềm mới và ngày càng được hoàn thiện với mỗi mục đích sử dụng. Tuy nhiên dẫn đầu các phần mềm mô phỏng 3D như Dassals Systems và Autodesk vẫn đòi hỏi phần lớn của thị trường. Chúng tôi thực hiện một cuộc khảo sát chuyên sâu về Catia, Solidworks và AutoCad. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa được phần mềm CAD tốt nhất phù hợp với những gì bàn cần.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm nơi để học các phần mềm CAD/CAM thì có thể xem các khóa học tại trung tâm advancecad

1/ Khảo sát về Solidworks

Một trong những đối thủ trực tiếp của Dassalt trong những năm qua, với một số lượng đáng kinh ngạt 1.5 triệu lượt đăng kí và một lượng lớn người sử dụng bất hợp hợp pháp Solidworks. Với một sự nâng cấp hằng năm và đa dạng phiên bản, Solidworks là một mô hình số hóa, 3 chiều nó sử dụng các tính năng được dựa trên cách tiếp cận để tạo ra những mô hình và lắp ráp.

Tiến trình công việc trên Solidworks cho phép tạo ra các bản vẽ 3D bao gồm các hình dạng như đường thằng, đường cong, cung tròn, điểm,… và chuyển đổi chúng thành hình khối 3D với nhiều tính năng sẵn có. Khi một phần được tạo thành khối 3D, nó có thể lắp ráp với các bộ phận khác, đã được mô phỏng được kết xuất hoặc được sử dụng để trích xuất một bản vẽ kĩ thuật 2D. Một trong những lợi ích chính của tiến trình là khả năng tương tác thay đổi bản vẽ ban đầu và tự động phân phối các mãng thay đổi ra tất cả các tập tin phần được sử dụng (các bản vẽ, lắp ráp, mô phỏng,…)

solidworks

Do có một một bộ đa mô-đun cho các ngành và cách sử dụng khác nhau, một trong những phần được khai thác nhiều nhất là:

 • các công cụ mô phỏng được áp dụng cho LCA (đánh giá vòng đời) và nhiều viễn cảnh mô phỏng khác nhau nơi mà các ảnh hưởng khác nhau được kiểm chứng.
 • Các công cụ kết xuất được sử dụng để tạo ra các hình ảnh chất lượng thực tế cao của các sản phẩm và hệ thống đang được xử lý trong phần mềm.
 • Các công cụ CAM cho phéo người sử dụng tướng tác với các các quy trình chế tạo.
 • Công cụ quản lý dữ liệu sản phẩm, cho phép người dùng chia sẽ thông tin về các mô hình của họ.

Ngoài ra Solidworks đã tạo ra một số mô-đun được đặt cho các miền khác nhau trong ngành công nghiệp, chẳng hạn như Solidworks Plastics, cho phép một tiến tình công việc tốt hơnvà phân tích sơ bộ về chế tạo các sãn phẩm từ plastic. Solidworks MBD (Model Based Denfinition) được sử dụng để thao tác với tất cả các dữ liệu của mô hình dành cho sản xuất. CircuitWorks, một mô-đun chuyên về các khía cạnh của sản phẩm và hệ thống điện

 

2/ Đánh giá về CATIA

Là một tong những hệ thống được đánh giá cao nhất của Dassalt system, CATIA được quảng bá như là một phần mềm mô phỏng 3D cao cấp cấp phức tạp. CATIA được định hướng cơ học hơn một chút và liên kết người dùng với quy trình sản xuất sớm trong giai đoạn phát triển sản phẩm. Nó kết hợp chính xác mô hình 3D, phân tích chi tiết và mô phỏng mô hình và nó cho phép người dùng kiểm tra mô hình hoặc hệ thống trong môi trường hoạt động của nó.

catia

CATIA Engineering cho phép tạo ra bất kỳ loại lắp ráp 3D nào, với một mạng lưới quy trình kỹ thuật khác nhau. Nó kết nối tất cả các bên trong quá trình này bằng cách cho phép họ trao đổi dữ liệu trong khi phát triển mô hình và sử dụng công năng dựa trên hệ thống kỹ thuật tiếp cận giảm tối đa chi phí sản xuất.

CATIA có các mô-đun tích hợp cho:

 • Phát triển sản phẩm (CAx)
 • Khái niệm và thiết kế (CAD)
 • Kỹ thuật (CAE)
 • Sản xuất (CAM)
 • Thiết kế bề mặt và hình dạng
 • Thiết kế hệ thống điện, điện tử và chất lưu
 • Kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật hệ thống.

CATIA cho phép thiết kế các hệ thống điện, điện tử và các hệ thống phân phối cùng với các tài liệu kỹ thuật cần thiết cho sản xuất.

 

3/ Khảo sát về AutoCAD

AutoCAD là một trong những chương trình CAD đầu tiên chạy trên máy tính cá nhân vào năm 1982, và kể từ đó nó được nâng cấp thành phần mềm hỗ trợ máy tính thiết kế 2D và 3D được sử dụng trong nhiều ngành như kiến ​​trúc, xây dựng, sản xuất bản thiết kế sản xuất và ứng dụng kỹ thuật.

Khi nó được phát triển lần đầu tiên, AutoCAD tập trung vào việc tạo ra các bản vẽ 2D và tài liệu kỹ thuật. Phiên bản hôm nay của AutoCAD có đầy đủ các công cụ mô hình hóa và công cụ 3D cơ bản, kết xuất chất lượng cao với sự tích hợp của công cụ hộ trợ năng lực bao gồm việc kết xuất, chức năng tham số và mạng lưới mô hình.

autocad

AutoCAD cũng đã thiết lập DWG (bản vẽ), định dạng tệp gốc làm tiêu chuẩn cơ bản cho khả năng tương tác dữ liệu CAD.

Các miền chính của ứng dụng cho phần mềm này là:

 • Bản vẽ cơ khí – bản vẽ kỹ thuật và mô hình 3D cho các máy móc và thiết bị.
 • Kế hoạch soạn thảo kiến ​​trúc cho các tòa nhà dân cư và thương mại.
 • Thiết kế dân dụng – lập kế hoạch sử dụng để xây dựng đường, cầu và các đơn vị dịch vụ công cộng khác.
 • Thiết kế điện – chuẩn bị sơ đồ cho hệ thống dây điện.
 • Thiết kế điện tử – chuẩn bị bố trí cho việc cài đặt điện và sửa chữa các tiện ích điện tử.

Do sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau, Autodesk cũng đã phát triển một số chương trình tương đương như AutoCAD Architecture (ứng dụng kiến ​​trúc), Civil Design (quy hoạch đơn vị dịch vụ công cộng), AutoCAD Electric, AutoCAD Civil 3D, AutoCAD Map 3D, AutoCAD Mechanical, AutoCAD MEP, AutoCAD P & ID, AutoCAD Plant 3D và AutoCAD Structural Detailing.

AutoCAD được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực cơ khí nhưng không nhiều . Chính vì thế hãng AutoDesk đã phát hành ra phiên bản Autocad Mechanical nhằm mục đích tích hợp nhiều công cụ và thư viện, tiêu chuẩn phụ vụ cho ngành cơ khí. Nếu bạn làm về cơ khí thì hãy nên lựa chọn học autocad mechanical

 

4/ So sánh Catia vs Solidworks so với AutoCAD

Có thông tin cơ bản cho 3 phần mềm mô hình hóa khối 3D hàng đầu, chúng tôi có thể tập trung vào việc so sánh chúng. Tất cả ba phần mềm mô hình được sử dụng rộng rãi và được ca ngợi, nhưng so sánh chung của chúng là khó thực hiện do một số khác biệt cơ bản trong mục đích và tính năng của chúng. Việc so sánh Catia vs Solidworks so với AutoCAD sẽ được thể hiện qua phân vùng vào các lĩnh vực khác nhau và dựa trên các chuyên gia và kinh nghiệm và phân tích của người dùng.

4.1/ Mục đích chính

Các phạm trù chính trong đó các phần mềm được sử dụng là kiến ​​trúc, thiết kế, điện và cơ khí. Với CATIA và AutoCAD được đáp ứng cho cả bốn, còn Solidworks trong tiếu chí này có phẩm chất kém nhất trong ba do thiếu các tính năng cho người mới bắt đầu sử dụng trong lĩnh vực kiến ​​trúc.

4.2/ Giao diện người dùng

Tiêu chí giao diện người dùng là dễ dàng và trực giác mô tả đặc điểm của từng phần mềm. Trong tiêu chí này SolidWorks có những màn hiện tốt nhất. Người dùng mới không gặp vấn đề gì khi được làm quen và thống kê cho thấy Solidworks mất ít thời gian nhất để học.

4.3/ Về mặt các tính năng bề mặt

Các tính năng tạo mô hình bề mặt có ích khi xử lý các mô hình kết cấu phức tạp và các dạng chất lưu thường có mặt nhất trong các sản phẩm nhựa. Với các tùy chọn cơ bản như hồi phục, cắt và tạo hình dạng kết cấu, CATIA có vị trí cuối cùng trong tiêu chí này với các màn trình diễn tương tự như AutoCAD, trong khi SolidWorks có một danh sách mô hình Bề mặt được trang bị tốt để tái tạo và kết hợp với hầu hết các hình dạng kết cấu được tìm thấy trong các sản phẩm.

4.4/ Tính năng cộng tác

Có thể có nhiều đánh giá của người dùng về chuyển đổi nhanh mà không có ứng dụng trung gian cho in 3D chỉ là ví dụ về một số tính năng cộng tác hữu ích được triển khai trong phần mềm 3D hiện nay. SolidWorks một lần nữa có hiệu suất kém nhất trong danh mục với việc thiếu các tính năng in 3D và chuyển đổi CAD 2D sang 3D.

4.5/ Các định dạng tệp có thể ghi / đọc được

Với số lượng đáng kinh ngạc 22 định dạng tệp có thể đọc và 21 tệp có thể ghi, SolidWorks thống trị danh mục này. Danh sách các định dạng tệp có thể được xử lý trong các phần mềm này bao gồm: IGES, IGS, JPEG, Parasolid, PARASOLID XT, PDF, DWG, STP, TIF / TIFF, VRML, WRL, DXF,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.