CNC (Computer Numerical control) là phương pháp gia công thông qua điều khiển số với sự hỗ trợ của máy tính. nếu đã hiểu rõ về các loại máy phay – tiện cơ và biết về kỹ thuật cơ khí thì việc học lập trình cnc là rất đơn giản và nhanh chóng. Việc học giúp tiếp thu hàng loạt những kiến thức về G-code; M-code, các thao tác trên máy: gá phôi, điều chỉnh dao, xét tọa độ, chạy chương trình, quy tắc an toàn.

Một số kiến thức đi kèm cũng rất quan trọng mà người học cần phải biết đó là dao cắt, các thiết bị, những phương pháp gia công cho dừng loại biên dạng, vật liệu phôi, lượng dư gia công, tốc độ trục chính, tốc độ đi dao… Mọi thứ đều phải tối ưu để tiến đạt được mục đích công nghiệp hóa sản xuất

Không chỉ đơn thuẩn là phay tiện 2D, 3D và nhiều trục trên máy CNC mà nó còn điều khiển các loại máy sử dụng trong gia công kỹ nghệ sắt: cắt lazer, cắt bằng nước, EDM (Electrical discharge machining). Ngoài ra công nghệ CNC còn được ứng dụng trong lĩnh vực về y tế, mỹ thuật,…Nếu là các sản phẩm chi tiết 2D đơn giản có thể viết code bằng tay để chạy máy nhưng nếu là những sản phẩm phức tạp với nhiều mặt cong 3D, yêu cầu độ chính xác cao, độ bóng bề mặt thì cần sử dụng đến các phần mềm CAM (computer-aided manufacturing)