Học lập trình CNC thành thạo!

Lý thuyết về lập trình

Những nội dung trong phần lý thuyết sẽ giúp bạn có thể tự tay viết code một chương trình gia công hoàn chỉnh và có thể sử dụng một số phần mềm để hỗ trợ cho quá trình lập trình dễ dàng hơn, phần nội dung này khá quan trọng vì thế trung tâm sẽ hướng dẫn cho đến khi nao bạn có thể làm đươc việc. Giảng viên đứng lớp hướng dẫn sẽ giảng đầy đủ theo chương trình giảng dạy mà trung tâm đưa ra và chi tiết từng phần nhỏ trong chương trình.

Không chỉ là biết riêng về lập trình tiện mà còn là hiểu bản chất của công nghệ CNC và cách thức mà máy gia công cơ khí theo đúng yêu cầu thông qua đoạn mã chương trình mà người lập trình viết ra.

Vận hành trên máy CNC

Phần nội dung về thực hành vận hành trên máy CNC sẽ được trung tâm sắp xếp vào 2 buổi học cuối cùng tại xưởng cơ khí sau khi đã hoàn thành toàn bộ chương trình lý thuyết. Thực hành trên máy thực tế rất quan trọng đối với học việc, việc tiếp xúc với máy thực tế giúp hiểu hơn về những kiến thức đã học và điều qua trọng là sẽ không bị bỡ ngỡ khi đi làm tại các công ty, giúp tránh các lỗi trong quá trình vận hành máy.

Tại xưởng cơ khí sẽ có một giảng viên khác (Người trực tiếp làm tại xưởng) đảm nhận hướng dẫn thực hành, nội dung là làm quen với máy và các thao tác trên máy trước, trong và sau khi gia công

Học viên sẽ đăng ký học phay – tiện CNC hoặc cả 2 khóa cùng một lúc. Mỗi khóa học là riêng biệt

Chương trình đào tạo các khóa học lập trình phay – tiện CNC

1. Giới thiệu về máy tiện CNC

Tiện CNC là một công nghệ gia công cơ khí tiến và quá trình hoàn toàn là tự động và nó cũng là công nghệ cao chính vì thế trước khi học lập trình và vận hành được thì cần phải trang bị những kiến thức nền tảng và cơ bản nhất, mục đích là dễ dàng hơn trong quá trình học và bạn có thể hình dung được những kiến thức trước khi học cũng như là có thể dễ dàng có thể tìm hiểu và học được những về những công việc áp dụng đến CNC. Đây là công nghệ mới Ở Việt Nam và đang được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trước khi học người đứng lớp giảng dạy sẽ giới thiệu qua về máy tiện CNC và các hình thức gia công cũng như quá trình gia công một sản phẩm trên máy.

2. Viết code NC để lập trình máy tiện

Câu trúc chung cho một chương trình gia công tiện bất kỳ nào là không hề thay đổi vì thế người lập trình gia công phải tuân theo được cấu trúc này thì máy CNC mới hiểu được. Muốn viết code được thì phải hiểu và nhớ chức năng của từng mã lệnh trong và biết cách áp dụng nó vào đúng chổ để có thể tối ưu hóa đường chạy dao trong qua công, ứng vơi mỗi một nguyên công tiện là sẽ có các lệnh khác nhau để thực hiện. Ngoài ra trong mỗi trường hợp gia công cụ thể như tiện trục, ren hay khoan lỗ thì giảng viên sẽ giới thiệu chi tiết để người học hình dung được quá trình.

Sau khi đã viết lập trình gia công rồi thì điều cần hướng đến là lập trình như thế nào để tối ưu hóa quá trình nhất, cụ thể là: Để có thể gia công được một biên dạng chi tiết nào đó thì có nhiều cách lập trình cho dao chạy và cắt vào vật liệu nhưng bạn cần phải chọn phương án nào tối ưu hóa nhất về mặt thời gian và năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Trong toàn bộ chương trình dạy giảng viên chỉ giới thiệu đến một số trường hơp cụ thể và sau này khi đi làm thưc tế bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm cho bạn thân.

3. Sử dụng phần mềm SSCNC để mô phỏng gia công và CimcoEdit

Trong quá trình học lý thuyết sẽ sử dụng 2 công cụ đó là: SSCNC và CimcoEdit, đây là 2 phần mềm hỗ trợ quá trình mô phỏng gia công tiện và chỉnh sửa Gcode NC. Ứng dụng phần mềm SSCNC vào việc giảng dạy giúp cho học viên sẽ dễ hình dung hơn về máy tiện cnc và quá trình gia công cũng như các thao tác bên ngoài thực tế nhưng trên môi trường của máy tính, đối với CimcoEdit sẽ cho bạn viết code và chỉnh sửa code rất tuyệt vời. Bộ 2 công cụ này rất dễ sử dụng không có quá nhiều tính năng phức tạp nên việc hướng dẫn cho học việc sử sụng chỉ mất khoảng 30 phút và sau đó là sẽ áp dụng những kiến thức từ các bài học để đưa vào vận dụng trên phần mềm

4. Vận hành máy tiện CNC tại xưởng

2 buổi học cuối toàn bộ các học viên của khóa học sẽ vào xưởng máy tiện CNC và trung tâm đã sắp xếp để có thể được hướng dẫn về thực hành. Tại đây một lần nữa sẽ giới thiệu về mọi thứ liên quan về máy như: Mâm cặp, trục quay, dao trong gia công, các thao tác trên panel điều khiển để tiến hành khởi động máy, setup cơ bản, gá phôi, gá dao và cuối cùng là những quy tắc an toàn về vận hành máy.

1. Một số kiến thức về máy phay CNC

Bản chất của máy phay CNC là được cải tiến kỹ thuật số và phát triển từ máy phay cơ, áp dụng máy tính vào để điều khiển quá trình gia công trên máy. Chính vì thế đối với nhứng ai trước đây đã đứng máy phay cơ thì có thể sẽ phần nào dễ hình dùng và hiểu về nó hơn, đối với những ai chưa từng đứng máy phay cơ thì sẽ phần nào đó khó khăn hơn.

Khi áp dụng máy tính vào để điều khiển gia công thì nó sẽ rắc rối hơn nhiều, cần phải hiểu về các thuật ngữ như: Tọa độ máy, tọa độ gia công, xét dao, xét phôi,… Bắt buộc phải sử dụng và thiết lập trong mọi chương trình gia công. Những kiến thức này là nền tảng và khá quan trọng để người học có thể tiếp thu và nắm bắt được những kiến thức khác.

Phần kiến thức đầu tiên này này hơi trừu tượng và khó hình dung nhưng nếu như bạn đã hiểu được toàn bộ bản chất của nó rồi thì các phần sau sẽ học rất đơn giản. Vì vậy nên tập trung nhiều ở phần này !

2. Viết code lập trình phay CNC

Máy phay CNC nhờ ứng dụng kỹ thuật số nên toàn bộ quá trình gia công là tự động và được điều khiển bởi máy tính, người dùng muôn ra lệnh cho máy gia công theo đúng yêu cầu thì phải thông qua bộ mã Gcode được quy định cho máy. Việc cần làm ở người lập trình là viết code để máy có thể chạy dao để cắt vào phôi và tạo ra được những biên dạng mong muốn. Trong bộ mã Gcode để lập trình phay này thì mỗi mã sẽ có một chức năng khác nhau, tùy vào từng trường hợp gia công mà người dùng sẽ sử dụng sao cho đúng nhất cũng như có thể lợi về đường chạy dao nhất.

Trong phần kiến thức này không hề khó nhưng phải luyện tập nhiều với các bài tập để có thể nhớ được chính xác từng mã lệnh và trường nào thì dùng. Với mỗi phần kiến thức mới sẽ có những bài tập cụ thể để cho học viên tự làm, thông qua bài tập đó giảng viên sẽ đưa ra cách lập trình như thế nào là lợi về mặt gia công nhất (Thời gian, số đường chạy dao, kiểu cắt phôi).

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình học cần làm đầy đủ các bài tập được giao sau mỗi buổi học để buổi học tiếp sau đó giảng viên sẽ giải đáp các bài tập đó

3. Hướng dẫn sử dụng CimcoEdit

Đây là một trong những công cụ hỗ trợ người dùng trong việc lập trình phay CNC rất mạnh. Có thể sử dụng để viết code trực tiếp hoặc xem code và chỉnh sửa. Ngoài ra trên phần mềm này còn hỗ trợ mô phỏng quá trình chạy dao gia công để từ đó có thể đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất về các lỗi lập trình. Một chức năng cuối cùng nữa đó là nạp code NC vào máy, với chức năng này chỉ cần nối dây cáp từ máy tính vào máy CNC là có thể chuyển thẳng chương trình gia công vào máy CNC.

Kiến thức phần này là quan trọng nên cần phải hiểu thật kỹ và làm nhiều bài tập của trung tâm để có thể học các phần nâng cao được tốt hơn.

4. Vận hành máy phay CNC tại xưởng

Kết thúc toàn bộ nội dung học lý thuyết người học sẽ nắm được mọi vấn đề liên quan đến lập trình phay CNC và có thể tự viết code được. Sau đó sẽ được chuyển đến xưởng và học nội dung vận hành trên máy, tất cả những kiến thức lý thuyết về máy phay cnc sẽ được minh họa rõ ở đây. Trong các buổi học này, học viên sẽ được trang bị những kiến thức về toàn bộ quá trình vận hành trên máy như: Khởi động máy, xét phôi, dao, tọa độ, gá phôi, nạp chương trình gia công và điểu khiển máy để phay chi tiết.

Mỗi học viên sẽ được tự mình làm các thao tác trên máy như giảng viên hướng dẫn và có thể làm nhiều lần để thuần thục và quen hơn với máy CNC. Mọi thắc mắc có thể hỏi trực tiếp sẽ được giải đáp toàn bộ.

Giảng viên đứng lớp


Đây là khóa học có nhiều người cần học để đi làm ngay nên những giảng viên đứng lớp phải là những người có kinh nghiệp trong lĩnh vực lập trình CNC

Sau một thời giang dài hoạt động trung tâm có được những giảng viên rất chất lượng và gắng bó lâu dài và đã đào tạo qua nhiều khóa học tại các chi nhánh, hầu hết là những người đã đi làm tại các công ty chuyền về lập trình và vận hành máy tiện cnc sau đó cộng tác với trung tâm giảng dạy vào buổi tối, ngoài những kiến thức chuyên sâu thì một yếu tố được đánh gia cao nữa đó là kinh nghiệm. Chính vì thế trong quá trình học học viên có thể hỏi bất cứ vấn đề gì liên quan để có thể thấu hiểu toàn bộ và ngoài ra trong những buổi học giảng viên luôn đưa ra những ví dụ thực tế và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề khó khăn.

giảng viên dạy học

Ai có thể tham gia khóa học này?


Như đã nói thì công nghệ CNC này chỉ là một công cụ giúp hỗ trong trong quá trình gia công trên máy CNC tiện chính vì thế để có thể tham gia khóa học này thuận lợi nhất thì cần phải có kiến thức nền tảng và cơ bản về cơ khí đặt biệt ở đây là gia công cơ khí.

Đối với từng trường hợp và các nguyên công gia công cụ thể giảng viên sẽ nhắc lại một số kiến thức quan trọng để dễ dàng trong quá trình học hơn.

 Sinh viên đang học kỹ thuật cơ khí tại các trường đào tạo cơ khí
 Người đi làm trước đây chỉ vận hành máy phay cơ
 Người đi làm trong lĩnh vực cơ khí và muốn học phay CNC
 Những người đã biết về tiện CNC và muốn học thêm phay CNC
 Công ty đào về gia công cơ khí đang chuyển đổi qua dùng máy phay CNC
 Những người đang học về toàn bộ công nghệ CAD-CAM-CNC
 Những người làm ở bộ phận thiết kế và bây giờ muốn học thêm phay CNC để làm luôn công việc ở bộ phận gia công

Trung tâm có áp dụng hình thức đào tạo cho công ty, mọi vấn đề về tài liệu, phần mềm và giảng viên sẽ được hỗ trợ đầy đủ

Địa chỉ lớp học


TP.HCM: 163 Nguyễn Bá Tòng P.11 Q.Tân Bình-HCM

chi nhánh bình thạnh

BÌNH THẠNH

chi nhánh tân bình

TÂN BÌNH

chi nhánh đồng nai

ĐỒNG NAI

chi nhánh bình dương

BÌNH DƯƠNG

Đăng ký khóa học


Để đăng khóa học LẬP TRÌNH CNC bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh của trung tâm để được tư vấn thêm và làm thủ tục đăng ký

LIÊN HỆ: 0388114282 (THIỆN)

Chương trình đạo tạo gồm 2 khóa PHAY –  TIỆN  khác nhau

Học phí: 3.280.000 vnđ – Sinh viên: 2.380.000 vnđ (đối với mỗi khóa) 

Thời gian học trong vòng 30h – Học vào buổi tối từ 18h30 – 21h30