#1 Hiểu Và Học Solidworks Thành Thạo

Phần mềm Solidworks đã quá là quen thuộc đối với những ai đang học tập và làm việc trong ngành cơ khí và các lĩnh vực khác có liên quan đến thiết kế 3D. Ở Việt Nam xét về mặt bằng chung thì phần mềm solidworks vẫn được những công ty nhỏ và người sử dụng ưu ái rất nhiều, với khả năng có thể thiết kế được hầu hết các sản phẩm chi tiết 3D và việc học phần mềm này cũng đơn giản hơn rất nhiều (đây thuộc top phần mềm đơn giản trong các phần mềm cadcamcnc. Hơn nữa khi đã học được solidworks rồi thì bạn đã có những kiến thức nền tản về các phần mềm mô hình hóa 3D nên khi chuyển qua học các phần mềm cao cấp hơn hay các công cụ đặt biệt dùng cho các lĩnh vực như: Thủ công mỹ nghệ, trang sức, thiết kế đồ gỗ cũng đơn giản hơn rất nhiều.

 

phần mềm solidworks

 

Theo những đánh giá của các chuyên gia trên thế giới cho biết: Solidworks thuộc nhóm phần mềm hạng trung trong thế giới cadcamcnc và nó được ra đời vào năm 1995 bởi công ty cùng tên. Hãng Dassault, đây là hàng sản xuất ra phần mềm catia đã mua lại solidworks vào năm 1997. Solidworks được sử dụng bởi 1.3 triệu người  và đến năm 2009 doanh thu từ việc bán phần mềm là 350 triệu USD và trở thành một sản phẩm chỉnh dùng trong thiết kế 3D. Solidworks được thương mại hóa với mức giá tương đôi thấp hơn so với các gói phần mềm CAD nên đây cũng là môt yếu tố mà các công ty trên thế giới mua và sử dụng. Và cứ theo thời gian thì phần mềm liên tục cập nhật và phát triển những tính năng mới đến với người dùng để có thể cung cấp một công cụ tốt nhất phụ vụ cho công việc. Phiên bản hiện tại của phần mềm là solidworks 2018.

Tại Việt Nam có khá nhiều người chọn sử dụng phần mềm này và chính vì sự phổ biến đó nên các trường đào tạo về chuyên nghành cơ khí đã đưa phần mềm này vào trong chương trình giảng dạy. Phần lớn thì hầu như người Việt Nam sử dụng không hề có bản quyền phần mềm, đây là một điều rất tiêu cực nhưng nếu để bỏ tiền ra mua phần mềm về học tập và sử dụng thì có lẽ số người biết sử dụng là đếm trên đầu ngón tay. Đối với các sinh viên thì hãng Dassault đã cho ra phiên bản dành dành sinh viên để phục vụ cho việc học tập về đây cũng là một chính sách của hãng nhằm giúp những đối tượng còn khó khăn về mặt kinh kế. Khi sử dụng phần mềm không có bản quyền phục vụ cho việc học tập thì có thểm tạm chấp nhận được nếu như bạn không học cách sử dụng những công nghệ mới để áp dụng vào trong quá trình sản xuất thì chắc chắn sẽ không bao giờ có thể theo kịp các nước khác trên thế giới được, đến khi đi làm tại các công ty thì họ phải trang bị đầy đủ phần mềm có bản quyền để sử dụng cho công việc.

Nói về chức năng của phần mềm thì sẽ tóm gọn trong một vài ý chính như sau:

 • Thết kế 3D tất cả các sản phẩm
 • Lắp ráp các chi tiết để thành một sản phẩm hoàn chỉnh
 • Xuất bản vẽ đúng các tiêu chuẩn trên phần mềm
 • Được tích hợp module solidcam để gia công cơ khí
 • Thiết kế khuôn mẫu với 3DQuickMold
 • Mô phỏng động học với solidwork motion
 • Mô phỏng động lực học, phân tích ứng suất với solidworks simulation
 • Thiết kế kim loại tấm trên phần mềm 
 • Sử dụng cho ngành điện với Solidworks Electrical
 • Đọc và chỉnh sủa được file của các phần mềm khác

¶¶¶ Giới thiệu về từng chức năng của Solidworks

♦ Đối với chức năng thiết kế sản phẩm thì hầu như các sản phẩm đều có thể thiết kế được. Nhưng vì đây là một phần mềm hạng trung chính vì thế việc thiết kế các sản phẩm đòi hỏi tính mỹ thuật cao liên quan đên bề mặt cong thì còn hạn chế, đối vơi khả năng này thì phải nhắc đến Catia và Siemens NX nhưng nó chỉ tập trung ở các ngành công nghiệp về thiết oto và máy bay. Tại Việt Nam thì nhìn chung các sản phẩm thiết kế không quá phức tạp nên chỉ cần sử dụng solidworks là có thể hoàn thành tốt được công việc thiết kế, trong quá trình học thì sẽ học từ đơn giản đến phức tạp có nghĩa là ban đầu bạn sẽ học thiết kế những sản phẩm, chi tiết đơn giản sau đó là đến phức tạp. Như vậy dần dần kiến thức bạn sẽ được nâng cao lên đến khi nào đưa một chi tiết bất kỳ là có thể tự thiết kế trong một khoảng thời gian ngắn, yêu tố thời gian cũng khá qua trọng trong khi thiết kế.

thiết kế 3D solidworks

♦ Về chức năng lắp ráp thì phần mềm sẽ ràng buộc về bậc tự do, cố định chi tiết với các hệ trục tọa độ, tạo mỗi quan hệ giữa các đối tượng và chứng có thể chuyển động tương đối lẫn nhau và nó hoàn toàn tuân theo các quy luật về cơ học, nguyên lý máy và ở module này bạn cũng có thể mô phỏng trình tự lắp ráp và phân rã các chi tiết cũng như xuất video ra để trình chiếu, phần lớn thi chưc năng này của phần mềm solidworks sẽ giúp nhiều trong quá trình biểu diễn ở các buổi hội thảo hay showrom hoặc có thể là thuyết phục khách hàng hay đơn giản chỉ là mô phỏng để mọi ngườu trong nhóm thiết kế một dự án có thể hiểu được rõ hơn về quá trình học động của máy. Bạn cần phải học được tốt tính năng này thì mới có thể chuyển sang học chức năng mô phỏng động học (Solidworks simulation) trên phần mềm.

lắp ráp solidworks

 

♦ Tính năng xuất bản vẽ giúp bạn xây dựng một bản vẽ 2D hoàn chỉnh của các chi tiết 3D, nếu như trước đây phải tốn thời gian để thiết kế các bản vẽ 2D trên phần mềm autocad thì giờ đây công cụ này sẽ xuất trự tiếp bản vẽ 2D từ các chi tiết 3D trong vòng thời gian rất ngằn và công việc sau đó của bạn là chỉnh sửa một số vị trí hoặc có thể vẽ thêm (Như ở môi trường Sketch), ngoài ra có thể thêm các ghi chú, kích thước hoặc các thông số về độ nhám, dung sai, tỉ lệ. Nguyên lý của việc xuất bản vẽ trên phần mềm đó là chiếu các cạnh của đối tượng lên các mặt phẳng trong không gian để tạo thành các hình chiếu đứng, cạnh, bằng và cá luôn cả hình chiếu trục đo những nét nào xuất sẽ được biểu diễn đầy đủ.

xuât bản vẽ trên solidworks

 

♦ Đối với chức năng của solidworks motion thì bạn có thể mô phỏng chuyển động hoặc nguyên lý hoạt động của máy móc và đặt biệt là người sử dụng có thẻ tùy biến theo ý muốn của mình nhưng phải đảm bảo thỏa các yêu cầu về ràng buộc của từng bộ phận nhỏ cấu thành sản phẩm. Chúng ta có thể mô phỏng chuyển động tịnh tiến, xoạy tương đối lẫn nhau hoặc so với hệ quy chiếu, Khi việc mô phỏng kết kế thì có thể xuất video minh họa cho toàn bộ quá trình.

mô phỏng động học solidworks

 

♦ Để có thể thiết kế khuôn trên phần mềm solidworks được thì cần phải sử dụng module 3Dquickmold để ADD-IN vào phần mềm mới có thể thực hiện được công việc này. Sự ra đời của module này đã giúp cho người dùng có thể thiết kế khuôn trên chính môi trường của phần mềm mà không cần phải sử dụng đến bất kỳ một phần mềm nào khác nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ yêu cầu công việc. Với sản phẩm bạn đã thiết kế sau khi đưa qua môi trường 3DQuickMold thì có thể tách khuôn, tạo lòng khuôn, kênh dẫn,… Dầy đủ các bộ phận của một bộ khuôn chuẩn. Việc tiếp theo bạn cần làm là gia công ra bộ khuôn đó.

Thiết kế khuôn mẫu

 

♦ Để gia công thì có một module dành riêng cho việc này, trước đây thì phần mềm solidworks chỉ là một phần mềm về CAD chuyên dùng cho thiết kế và sau đã thiết kế hoàn chỉnh thì người dùng phải chuyển file thiết kế sang một phần mềm khác và thực hiện quá trình gia công. Nhưng giờ đây với sự tích hợp của module gia công Solidcam đã giúp việc gia công sẽ được thực hiện trên chính môi trường của solidworks điều này giúp cho người sử dụng không phải tốn nhiều thời gian và công sức để chuyển qua học thêm phần mềm nào khác nữa, module này có thể thực hiện hầu hết các nguyên công gia công như một phần mềm chuyên về CAM.

gia công solidcam

 

Những tính năng phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất tại Việt Nam đó là thiết kế, lắp ráp và xuất bản vẽ, phân tích từng module để mọi người hiểu hơn về nó. Về phần tài liệu để học solidworks thì khá nhiều các trang mạng xã hội chia sẽ hoặc các diễn đàn về CADCAMCNC cũng chia sẽ rất nhiều, nếu như bạn giỏi tiếng anh và có khả năng đọc hiểu tài liệu nước ngoài thì chắc chắn bạn sẽ có một nguồn tài liệu vỗ cùng phong phú đó là các video hướng dẫn của hãng sản xuất phần mềm và các tài liệu này là rất chất lương. Còn riêng đối với tài liệu tiêng việt thì Hiện nay có thể tham khảo tại MOONCAD là nơi cung cấp các tài liệu hướng dẫn do những người đang đi làm trong lĩnh vực thiết kế solidworks biên soạn nên, tài liệu solidworks ở đây bao gồm sách, DVD hướng dẫn và Ebook nên các bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

4 comments

 1. hi bạn, cho mình hỏi,
  khi vẽ khối tròn, phóng to lên thì biến thành đa giác đều, làm cách nào để chỉnh lại
  thanks

 2. Rất cảm ơn. Bạn đã thấu hiểu được cái khó của người học. Thực tôi rất mê phần mềm này nhưng cũng vì cái như bạn đã nói mà tôi chưa dám đụng đến nó. Xin cảm ơn. Và chúc bạn thành công hơn.

 3. mình cài solidwork nhưng mình chưa biết mở ở đâu ad chỉ đc ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.