Tại sao muỗi lại chích một số người nhiều hơn những người khác ?

Bạn đi chơi với một nhóm bạn tại một công viên, bỗng nhiên bạn bị muỗi chích liên tục rất khó chịu trong khi mọi người xung quanh lại hoàn toàn không có cảm giác gì về sự tồn tại của bọn muỗi. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao ? Thật ra không phải chỉ mình bạn bị như vậy. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng, thực sự bọn muỗi cũng có “gu” riêng khi chọn người để chích. Chúng ta hãy cùng khám phá tại sao nhé.

Lý do đầu tiên mà bạn thương hay nghe nhất : Bạn “ngon” hơn những người xung quanh J

Điều này hoàn toàn chính xác chứ không phải chỉ là câu nói đùa. Mục đích những con muỗi phải đi chích chúng ta chính là để lấy máu. Nghiên cứu cho thấy muỗi cũng có khẩu vị khác nhau cho những nhóm máu khác nhau, và chúng có xu hướng sẽ chích người có máu O nhiều hơn gấp gần hai lần người có nhóm máu A. Người có nhóm máu B thì sẽ nằm đâu đó chính giữa. Ngoài ra, khoảng 85% con người có tiết ra một số chất hóa học đặc biệt cho biết người đó thuộc nhóm máu nào, và 15% còn lại thì không, và tất nhiên muỗi sẽ bị thu hút nhiều hơn tới những người có tiết ra chất này.

mosquito-technicalvn

Khí Carbon Dioxide ( CO2 )

Một trong những cách mà muỗi xác định mục tiêu chính là thông qua lượng khí COtrong hơi thở của chúng ta. Chúng sử dụng một bộ phận giống như râu để có thể “đánh hơi” khí COở khoảng cách lên đến 50m.và như vậy, nếu ai có xu hướng thở ra nhiều hơn – thường là những người bự con hơn – sẽ dễ thu hút bon muỗi này hơn. Đây là lý do mà người lớn sẽ dễ bị muỗi chích hơn là bọn trẻ con.

Thể dục và sự trao đổi chất

Bên cạnh khí CO2, khi ở cự ly gần, muỗi sẽ xác định mục tiêu bằng cách đánh hơi các loại acid lactic, acid uric, ammonia, và các chất khác có trong mồ hôi. Đồng thời người có thân nhiệt cao hơn cũng sẽ thu hút bọn muỗi nhiều hơn. Vì vậy mà nếu bẩm sinh thân nhiệt của bạn cao hơn bình thường, hoặc bạn vừa tập thể dục xong, thì bạn sẽ trở nên rất nổi bật trong mắt bọn muỗi đấy. Bên cạnh đó, do yếu tố di truyền mà một số người tiết ra các chất như acid urid nhiều hơn người khác, khiến họ cũng dễ bị muỗi nhắm tới hơn.

mosquito-technicalvn

Vi khuẩn da

Theo các nghiên cứu cho thấy, việc có một loại vi khuẩn nào đó nhiều hơn bình thường cũng thu hút muỗi nhiều hơn ( tất nhiên chúng ta đang nói đến các loại vi khuẩn sống tự nhiên trên da ). Nếu một người có rất nhiều vi khuẩn trên da nhưng lại phân bố đều giữa các loại vi khuẩn thì lại ít thu hút muỗi hơn. Điều này cũng giải thích tại sao chúng ta hay bị chích ở chân hoặc mắt cá, là nơi thường có lượng vi khuẩn nhiều đột biến.

mosquito-technicalvn

Bia (wow)

Một nghiên cứu cho thấy, chỉ cần khoảng 0,35l bia thì bạn đã trở nên hấp dẫn hơn trong mắt bon côn trùng rồi. Tuy nhiên , các nhà khoa học lại không thể giải thích được chính xác tại sao beer lại hấp dẫn bọn con trùng hơn, vì bia làm tăng thân nhiệt ? hay do bia làm tăng việc bài tiết các chất hóa học trên da ?

Có bầu

Điều này là hoàn toàn hợp lý vì một phụ nữ có bầu sẽ phải hít thở cho hai người, và nghiên cứu cho thấy phụ nữ có bàu sẽ thở ra lượng khí nhiều hơn bình thường 21%, và thân nhiệt cũng cao hơn bình thường.

Màu sắc quần áo

Nghe thật kì lạ nhưng bên cạnh khả năng đánh hơi, muỗi cũng sử dụng mắt để xác định con người. Những màu sắc quá nổi bật cũng khiến muỗi tìm đến. Đây là kết luận của James Day, một nhà côn trùng học tại đại học Florida.

mosquito-technicalvn

 Theo TechInsider

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.