Tại sao một ứng dụng quản lí mật khẩu nên làm mọi thứ ?

Tôi không thể nhớ bất kì mật khẩu nào của mình, và tất cả đều hoàn toàn ổn.

password management app

Khoảng 1 tháng trước, tổng biên tập của tôi Gus Lubin đúng là không hề biết bất kì mật khẩu nào của anh kể từ khi anh ta sử dụng ứng dụng quản lí mật khẩu. Thời điểm đó tôi đang sử dụng, nhưng chỉ để ghi nhớ những mật khẩu tôi tự đặt ra.

Bây giờ tôi bị thôi thúc để một ứng dụng làm tất cả các công việc, và nó rất dễ sử dụng và thật thảnh thơi đầu óc.

Đây là lí do tại sao bạn cũng nên làm sử dụng ứng dụng này.

Hai ứng dụng chính mà hầu hết mọi người sử dụng là 1Password và LastPass, mà vận hành trong những cách tương tự nhau. Hành động đó giống như những vòm bảo vệ khổng lồ, đăng nhập vào tất cả hàng trăm mật khẩu  vào trang bạn ghé thăm vì thế bạn không cần phải nhớ chúng. Ví dụ, khi bạn vào trang web ngân hàng của bạn, LastPass sẽ điền usermane và password cho bạn một cách tự động.

Và mật khẩu duy nhất bạn cần nhớ là mật khẩu tổng thể (master password) cho ứng dụng. Hoặc nếu bạn có nó trên iPhone của mình, bạn chỉ cần sử dụng vân tay của mình.

Đó là tất cả những điều tuyệt vời, nhưng tính năng tốt nhất là những ứng dụng này có thể tạo ra và lưu trữ những mật khẩu mạnh cho bạn. Trong một thế giới nơi mà nhiều người vẫn sử dụng “password” và “12345” nó không hề ngạc nhiên khi các tài khoản bị đánh cắp đăng nhập vào Dark Web từ Spotify đến Netflix đến Paypal.

Nhưng nó không thực sự như vậy.

Sau khi cài đặt, trình duyệt mở rộng của ứng dụng sẽ tìm ra các miền mật khẩu cho bạn. Vì vậy, khi bạn đang đăng ký một dịch vụ mới (hoặc thay đổi mật khẩu của bạn), hai lần nhấp chuột sẽ giúp bạn có một mật khẩu với một số lượng lớn các ký tự ngẫu nhiên, không có trong từ điển, và sẽ mất một vài trăm năm để crack.

password management app

“Những mật khẩu dài hơn của bạn có thể có được”, Kurt Muhl, một hacker mũ trắng với đội bảo mật RedTeam, nói với Tech Insider. “Càng nhiều sự suy đoán nó càng làm cho tôi muốn có được nó ngay”.

Nó đồng thời giúp có được những mật khẩu khác nhau cho mỗi trang bạn ghé thăm, kể từ khi có được may mắn với việc crack một tài khoản email của một người có thể giúp một hacker vào ngân hàng của họ hoặc ở nơi khác.

Nhưng nếu bạn không có trí nhớ siêu phàm, điều đó có lẽ không có tính khả thi.

Đó là lí do tại sao một ứng dụng quản lí mật khẩu nên làm tất cả mọi việc.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: nhưng nếu ứng dụng quản lí mật khẩu của tôi bị hack thì sao?

Điều đó chắc chắn là một mối nguy khi nó xảy ra, và thậm chí LastPass bị vi phạm trong năm 2015. Nhưng thậm chí sau đó, không mật khẩu nào rơi vào mối nguy kể từ khi tiêu chuẩn mã hóa của công ty là rất cao. Và thậm chí nếu một hacker có được mật khẩu tổng thể, sự hợp lệ hai bước tin nhắn văn bản có thể ngăn chặn chúng làm điều đó.

Mật khẩu tốt là khó nhớ và người lười biếng, trong đó có tôi. Nhưng thay vì viết ra mật khẩu yếu của bạn trên mảnh giấy ghi chú, “viết ra” một mật khẩu mạnh hơn trong một vòm an toàn giống LastPass hoặc 1Password.

Sau đó, bạn sẽ không kết thúc vào một danh sách các mật khẩu tồi tệ nhất hoặc bị vi phạm. Và cuộc sống sẽ tốt đẹp.

“Tôi biết các mật khẩu nó sẽ tạo ra sẽ là cách tốt hơn so với tôi, nhưng với tôi, tôi thích biết mật khẩu của tôi ra khỏi đỉnh đầu của tôi những gì,” viên công nghệ Dave Smith nói với tôi vào ngày thứ Tư.

Chỉ cần để cho nó đi, Dave. Để nó đi

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.