Nhóm tội phạm mạng BuhTrap đã đột nhập và hack vào 13 ngân hàng ở khu vực Nga

Buhtrap, tên nhóm tội phạm mạng đã gây sự chú ý lần đầu tiên vào mùa hè nằm 2014. Vào năm 2015, Hãng bảo mật ESAT đã theo dõi và thống kê hoạt động của nhóm này và đã phát hiện ra cách mà Buhtrap đã sử dụng để hoạt động, đó là dùng các malware đầy phức tạp để hack vào các ngân hàng ở Nga và Ukraine.

“Tháng 8 năm 2015, Buhtrap đã chuyển đối tượng và bắt đầu tấn công vào 13 ngân hàng ở Nga trong một chuỗi cuộc tấn cống”- Tổ chức IB cho biết. Họ đã lần theo cách cuộc tấn công và phát hiện ra chúng đều sử dụng các email để lừa đảo các ngân hàng.

Các email lừa đảo được gửi và dính kèm các file Microsoft Word – được biết là đầy các lỗ hổng và có thế chứa các phần mềm gián điệp lây nhiễm qua PC, keylogger, malware…

Hacking Cyber Criminal

Đầu tiên chúng chiếm quyền truy cập ở ngân hàng, sau đó chúng chuyển các giao dịch được thực hiện qua tài khoản của chúng.

Theo tập đoàn IB, từ 8/2015 đến 2/2016, những hacker này đã đánh vào 13 ngân hàng ở Nga và kiếm được 1,8 tỷ rub ( 25,7 triệu USD ). Và lần kiếm được nhiều nhất là 600 tỷ rub ( 3,8 tỷ USD ), trong khi lần thấp nhất là 25,6 tỷ rub ( 0,37 tỷ USD ).

 

Khi mà mọi người đang sũy nghĩ về những người có khả năng ngăn chặn bọn tội phạm, chúng đã quyết định dừng cuộc tấn công hàng loạt này. Tập đoàn IB nói rằng: không chỉ có những dữ liệu của nhóm này ở Ukraine, mà chúng còn xuất hiện ở các nước láng giềng.

 

Tình hình càng tê hơn vào ngày 5/2/2016, 1 thành viên của nhóm Buhtrap đã bị để ý khi đang tạo một malware để lấy dữ liệu về “đoạn code lấy thông tin” trong các forum hacking underground. Hắn ta nói rằng hắn làm vậy vì hắn không được trả bất kì khoản tiền nào cho những việc hắn đã làm.

 

Các thông tin trên sẽ bị lộ ra trong những ngày gần nhất, và các tội phạm mạng có thể sử dụng nó. Và tin xấu là các malware này có thể xuất hiện ở khắp tất cả mọi nơi, không chỉ trong khu vực Nga hay Ukraine.

Theo bitrebels.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.