Nguyên tắc hoạt động của nam châm

Nam châm là một vật thể có từ trường, có thể hút hầu hết các vật thể bằng kim loại như một mẫu sắt, thép…Vào những ngày đầu, người Hy Lạp đã quan sát thấy hiện tiện một số hòn đá nam châm hút những mảnh sắt. Kể từ đó, họ đã bắt đầu con đường khám phá về nam châm.

Ngày nay, nam châm có thể được chế tạo bằng với nhiều hình dạng và kích thước tùy vào mục đích sử dụng. Kim la bàn nam châm được sử dụng khá phổ biến. Kim la bàn nam châm là một mẩu nam châm nhỏ có thể xoay chuyển tự do quanh một điểm mốc cố định. Một đầu của kim sẽ luôn chỉ hướng Bắc, và đầu còn lại, tất nhiên, sẽ chỉ hướng Nam. Trai đất của chúng ta cũng có từ trường của riêng nó, do đó, theo nguyên tắc đơn giản mà ai trong chúng ta cũng biết, nam châm cùng cực thì đẩy nhau, khác cực sẽ hút nhau, và chính điều này làm cho kim nam châm luôn chỉ về một hướng nhất định.

Ở trên chúng ta có nhắc đến “từ trường”, vậy thực sự thì từ trường là gì ?

Đó là khoảng không gian xung quanh nam châm tạo ra các lực từ,

được gọi là từ trường. Nếu một nam châm được đặt trong một

trường như vậy, nó sẽ chịu tác dụng của lực từ. Tuy nhiên, từ trường

vẫn sẽ tồn tại ở đó cho dù nam châm bị đem đi chỗ khác.

nam châm từ trường

 

Vậy từ trường được tạo ra như thế nào ? (phần này sẽ đi hơi sâu vào lý thuyết một chút, nhưng nếu bạn nào học điện, hoặc vẫn còn nhớ kiên thức điện từ lớp 12 thì bạn vẫn có thể hiểu được).

Khi dòng điện chạy qua một dây dẫn, một từ trường được tạo ra xung quang dây. Do hiện tượng này, người ta đã kết luận rằng từ trường được tạo ra do sự chuyển động của các điện tích vì dòng điện chính là sự chuyển động của các điện tích ( điện tích ở đây có thể hiểu là các electron, mang điện tích dương hoặc âm). Từ trường của một thanh nam châm là kết quả từ sự chuyển động của các hạt điện tích âm trong nâm châm.

Từ trường được tạo ra do sự chuyển động của một điện tích xung quanh một dây dẫn điện

Đường sức từ.

Tương tự như điện trường, được thể hiện bằng các đường lực điện, từ trường cũng được miêu tả bằng các đường lực từ ( như trong các sách giao khoa hay dùng “đường sức từ” ). Giả sử một cực Bắc nam châm được đặt vào một từ trường, nó sẽ chịu một lực từ, và chuyển động dưới tác dụng của từ trường. Con đường mà điểm cực Bắc này vẽ ra khi di chuyển sẽ tạo thành đường sức từ của từ trường đó.

Hướng của đường sức từ sẽ là hướng của lực tác dụng lên điểm cực Bắc nam châm tại vị trí của nó.

Các bạn có thể nhìn theo hình mình họa để dễ tưởng tượng hơn về đường sức từ. Nếu một nam châm được đặt trên một trong những đường sức từ ở trên (các đường cong), thì kim nam châm sẽ ở bị trí tiếp xúc với các đường cong này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.