Lịch sử của hệ thống đo lường từ Galileo đến hệ thống quang học

Đo lường bắt nguồn từ thời cổ đại. Các hình thức đầu tiên của các phép đo đã được thành lập để tạo thuận lợi cho thương mại và ghi lại hoạt động của con người. Thời gian, trọng lượng và chiều dài là tiêu chuẩn đầu tiên được xây dựng.

Trước 1789 – King’s Foot.


Các nhà khoa học đã ước tính có hàng nghìn đơn vị đo lường được sử dụng trên toàn Châu Âu thời đó. Trong hình đó đó là pied du roi ( đơn vị king’s foot), có thể hiểu nó là đơn vị đo mức độ siêu viêt. Trên thực tế thì các nhà buôn thời đó cũng có những công cụ đo lường riêng nhằm phục vụ cho việc mua bán gian lận của họ. Mãi đến sau này người ta mới thiết lập hệ thống metric là đơn đơn vị chuẩn, hài hòa nhất.

Năm 1795 – Hệ đơn vị mét.

Chính phủ cách mạng Pháp đã giới thiệu hệ thống mét. Và bây giờ nó đã là đơn vị đo lường quốc tế. mét được định nghĩa bằng 1/10.000.000 khoảng cách từ xích đạo đến cực Bắc đi qua Paris, Pháp Tất nhiên, định nghĩa mét đã phát triển qua nhiều thế kỷ, nhưng ngày hôm nay được coi là đơn vị tham khảo mà mọi công cụ đo lường dùng.

Năm 1840 – Trắc địa

Lần đầu tiên trăc địa đucợ xuất hiện trong lĩnh vực nhíp ảnh. Được xây dựng bởi trắc địa viên của Pháp, François Arago. Anh đã trình bày cho viện khoa học . Đơn vị này dùng để xác định vị trí của vật thể trong không gian nhờ vào các bức ảnh được chụp từ nhiều góc độ khác nhau, không cần biết vị trí của các bức ảnh trước.

Năm 1848 – Hệ thống panme

Nhà phát minh người Pháp là J.Palmer đã nhận bằng sáng chết cho hệ thống panme của mình. Thước panme ngày nay có thiết kế rất dơn giản là có dạng hình chữ U, với khớp nối, tay áo, trục chính,… Thước panme vẫn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn đo lường quốc tế.

Năm 1887 – Giao thao kế Michelson

Nhà vật lý người Mỹ là Albert A. Michelson đã tình cờ phát hiện các chuyển động giao thoa là có thể đo lường được. Chính vì thế ông đa phát minh ra một dụng cụ mới được gọi là giao thao kế. nó là kết quả của ông khi thực hiện các thi nghiệm trong phonhf thi nghiệm. Và sau này nó đã thay đổi nền tảng vật lý và dẫn đến thuyết tương đối của Einstein năm 1905.

Năm 1960 – Công nghệ CMM

CMM là viết tắt của Coordinate Measuring Machine xuất hiện lần đầu vào thập niên 60 trên các thiết bị dựng lại 3D với thiết kế kỹ thuật số đơn giản hiện thị 3 trục XYZ. Lần đầu tiên được phát triễn tại một công ty Ferranti ở Scotland ở thập niên 50. Khi đó nó chỉ có 2 trục, trục thư 3 được xuất hiện vào năm 1960 và được phát minh bởi công ty DEA của ý.

Năm 1980 – CMM di động

CMM di động với cánh tay đo lường được phát triễn vào thập niên 80. Cuộc cách mạng của thiết bị đo lường này đã mang lại một công cụ đo lường cho các xưởng sản xuất. Sự phát tiễn này đã giảm thiểu những bộ phận, thiết bị cần thiết trong một khu sản xuất. Tuy nhiên thiết bị cánh tay đo lường này sử dụng công nghệ là các cơ cấu của cơ khí nên CMM di động này sẽ bị ảnh hưởng bởi sự rung động của môi trường.

Năm 1985 – 3D Scanner

Mắt du công nghệ 3D scanner được phát triễn lần đầu tiên vào thập kỷ 60. Nhưng mãi cho đến năm 1985 công nghệ lazer mới được áp dụng vào trung 3D scan. Nguyên mẫu của công nghệ này là sử dụng đèn chiếu sáng, cammeras và thiết bị quét. Tuy nhiên thời gian sau với yêu cầu là phải quét chính xấc vật thể. nên máy quét đã được xây dựng vào năm 1985 với anh sáng trắng, lazer và sư tạo bóng để thu lại hình ảnh bề mặt.

Năm 1987 – Máy lazer.

Nguyên mẫu máy Lazer được phát triễn lần đầu tiên vào năm 1986 bởi Dr.Kam Lam. Một năm sau đó, Dr.Lau đã sáng lập ra công ty với tên gọi Automated Precision Inc. sẽ tinh chỉnh lại công nghệ theo dõi, điều này đã dẫn đến việc xây dựng mô hình với độ chính xác cao và di động. Máy lazer là giải pháp cho vấn đề đo lượng nhưng khoảng cách rộng lớn. Tuy nhiên đối với việc đo lường chất lượng cao thì việc chọn Photogrammetry là tốt nhất.

Năm 2000 – Máy quang CMM.

Máy quang CMM đến với lĩnh vực đo lường vào đầu thế kỷ. Nó mang lại sự mề dẻo và hiệu quả của CMM, tính cơ động và đơn giản của CMM di động. với công nghệ quang học sẽ không bị ảnh hưởng bởi những dao động à cho việc đo lường trở nên chính xác và hoàn hảo hơn. Công nghệ này được sử dụng trong nhiều môi trường và nhiều lĩnh vực khác nhau

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.