Làm thế nào để có thể tự bảo vệ máy tính của mình ?

Các hacker thường dùng các trang web bạn truy cập thường xuyên để tấn công vào máy tính của bạn.

Với công nghệ kĩ thuật hiện đại như bây giờ, các tội phạm mạng có thể chèn các loại mã độc vào các website. Trong tuần qua, hàng loạt các website nỗi tiếng như New York Times, BBC, MSN, Answer.com, AOL.com, và hang ngàn các website khác đã bị lây nhiễm mà độc đế hiển thị các quảng cáo đến người truy cập. Có khoảng 10k người dung click vào các quảng cáo này và các mã độc được kích hoạt để tấn công các máy tính của họ qua bộ khai thác mã độc “Angler exploit Kit”. Khi đã bị lây nhiễm, chúng sẽ cài các malware như TeslaCrypt hay Bedep Trojan. Hay nói cách khác, tệp tin của người dung sẽ bị khóa và các kẻ hacker sẽ đòi tiền chuộc cho việc mở khóa, ngoài ra còn rất nhiều phần mềm độc hại trên hệ thống của họ.

Khi mà các quảng cáo xuất hiện không còn là những thứ mới mẻ, một số cách lây nhiễm mới được tìm thấy là những thứ đáng báo động. Phần lớn các hệ thống quảng cáo đều có cơ chế bảo mật tốt, nhưng các tội phạm mạng luôn tìm những cách mới để có thể vượt qua những kiểm tra bảo mật này.

Trong cách lây nhiễm gần đây nhất, hãng bảo mật Trustwave đã tìm ra rằng các hacker đã mua lại các tên miền đã hết hạn của các công ty quảng cáo. Sau đó chúng sử dụng các tên miền này như những website hợp pháp và nắm giữ rất nhiều các liên kết quảng cáo, như Google’s DoubleClick, Adnxs, Rubcion, AOL, AppNexus, Taggify…

popup hacked

Hacker sẽ cài mã độc vào các quảng cáo trên các tên miền có giá trị để lây nhiệm malware. Đoạn mã sẽ có tính năng né tránh các đói tượng đang sử dụng các phần mềm Antivirus. Sau đó mã độc này sẽ tìm ra các điểm yếu trên trình duyệt và các plugin cùng trình duyệt như Adobe Flash, java, Silverlight và các plugin khác nữa….

Adobe Flash Hacked

Sau đây là cách để tự bảo vệ mình:

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của mình trước các virus/malware là luôn cập nhật các bản vá mới nhất cho trình duyệt và hệ điều hành của mình. Và tất nhiên là cả các phần mềm diệt virus nữa nhé. Làm như vậy sẽ giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng bị các hacker tấn công.

hack TechnicalVnPlus

Đồng thời các bạn cũng nên update các patch mới nhất cho cái plugin của trình duyệt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.