Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới ngừng ăn thịt ?

Ăn nhiều rau củ và trái cây cũng như giảm bớt việc ăn các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Chỉ lý do đơn giản vậy thôi cũng đủ để bạn cân nhắc lại thực đơn hàng ngày của mình rồi đấy.

Ngừng ăn thịt TechnicalvnPlus

Cũng như bản thân gia súc gia cầm đều phải tiêu thụ thức ăn và đốt cháy năng lượng của chúng, thịt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra thay đổi khí hậu.  Việc chuyển sang ăn nhiều rau, hoặc thậm chí ăn chay có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon (carbon footprint) của bạn. Nghe có vẻ ghê gớm ? chẳng phải chỉ những nhà máy với các máy móc công nghiệp hay các động cơ mới phải quan tâm đến khí thải carbon ?

Đúng là lượng khí thải của một người thì chẳng đáng để quan tâm, nhưng nếu như ở phạm vi 7 triệu người, chưa tính đến việc tăng dân số hàng năm của toàn thế giới, thì đây ắt hẳn là một con số đáng để bạn phải suy nghĩ đấy.

Chuyển sang chế độ ăn nhiều rau có thể giảm 5-8 triệu ca tử vong mỗi năm

Theo nghiên cứu mới nhất, việc chuyển sang chế độ ăn nhiều rau theo hướng dẫn ăn kiêng toàn cầu của tổ chức WHO có thể giảm bớt 5-8 triệu ca tử vong mỗi năm. Điều này tương đương với việc giảm 6-10% tỉ lệ tư vong toàn cầu.

Những khí thải nhà kính có liên quan đến thức ăn cũng sẽ được giảm đến hơn hai phần ba. Hơn nữa, việc thực hiện các chế độ ăn này .

Các xu hướng thực phẩm tương lai sẽ vẽ cho chúng ta một bức tranh khá hung tơn. Việc tiêu thụ rau quả sẽ tăng, nhưng việc tiêu thụ thịt đỏ cũng sẽ tăng theo, và kết quả là lượng calories tiêu thụ cũng sẽ tăng. Trong 105 quốc gia được thống kê, chỉ có dưới một phần ba đang trên lộ trình thực hiện ăn nhiều rau.

Một trái đất đông dân hơn, với một chế độ ăn uống tồi tệ, sẽ có nghĩa là đến năm 2050, lượng khí thải nhà kính liên quan đến thực phẩm sẽ ngốn hết một nửa “ngân sách khí thải” mà thế giới dùng để duy trì sự nóng lên toàn cầu dưới 2 độ C.

Để có thể thấy được sự tác động đáng kể của chế độ ăn cho một tương lai u ám như vậy, các nhà khoa học đã xây dựng 4 chế độ ăn kiêng  và phân tích các tác động của nó đến môi trường và sức khỏe : một kiểu ăn dựa trên định hướng ăn kiên vào năm 2050, một kiểu ăn dựa theo “Hướng dẫn ăn kiêng toàn cầu”  bao gồm việc giới hạn lượng rau quả tiêu thụ, cũng như lượng thịt đỏ, đường và tổng lượng calories được tiêu thụ, và hai kiểu ăn chay : một kiểu ăn có có dùng trứng sữa, và một kiểu ăn chay chỉ hoàn toàn dựa trên các sản phẩm từ thực vật.

Giảm hàng triệu ca tử vong

Các nhà khoa học đã thấy rằng việc thực hiện theo hướng dẫn ăn kiên toàn cầu có thể giảm 5,1 triệu ca tử vong vào năm 2050. Các chế độ ăn chay có thể giảm từ 7,3 đến 8,1 triệu cả tử vong. Một nửa trong số này là nhờ việc ăn ít thịt đỏ. Nửa còn lại thì nhờ ăn nhiều hơn các loại rau củ quả, cùng với việc giảm lượng calories tiêu thụ ( việc này sẽ kèm theo việc giảm tỉ lệ béo phì )

Và việc này cũng có sự khác biệt theo vùng miền. Khoảng hai phần ba các lợi ích về sức khỏe do việc thay đổi chế độ ăn xuất hiện nhiều ở các nước đang phát triển như khu vực Đông Á và Nam Á. Nhưng ở các nước phát triển với thu nhập cao, nếu họ có thể thực hiện sát sao chế độ ăn kiêng, thì lợi ích sức khỏe về mặt cá nhân của họ có thể nhiều gấp đôi, vì ở các nước phát triển, chế độ ăn uống của họ mất cân bằng nhiều hơn, nên mức độ cải thiện của họ cũng nhiều hơn.

Ngừng ăn thịt Technicalvnplus

Trung Quốc sẽ nhìn thấy tác dụng rất lớn của chế độ ăn, giảm khoảng 1,4 đến 1,7 triệu ca tử vong mỗi năm. Giảm tiêu thụ thịt đỏ cũng như giảm việc ăn quá dư thừa năng lượng sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả ăn kiêng tại Trung Quốc cũng như các nước khác tại EU và US. Tuy nhiên, tại Ấn độ, chỉ cần ăn nhiều trái cây và rau quả hơn thì đã có thể giảm được 1 triệu ca tử vong mỗi năm.

Ăn chay và Thay đổi khí hậu ?

Các nhà khoa học đã ước tính rằng, việc thực hiện hướng dẫn ăn kiêng toàn cầu có thể làm giảm đến 29% lượng khí thải liên quan đến thức ăn. Tuy nhiên, vẫn không đủ để có thể duy trì sự nóng lên của Trái Đất ưới 2 độ C.

Để có thể chống lại sự thay đổi khí hậu, chúng ta sẽ cần đến chế độ ăn chay sử dụng hoàn toàn các sản phẩm từ thực vật. Nếu thế giới chuyển sang ăn chay nhưng vẫn dùng trứng và sữa, lượng khí thải sẽ giảm 63%. Và nếu ăn chay hoàn toàn sản phẩm từ thực vật, chúng ta sẽ giảm được 70%. Một con số rất đáng kể.

Việc thay đổi chế độ ăn đáng giá thế nào ?

Việc thay đổi chế độ ăn sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn, tiết kiệm từ 700-1000 tỉ USD mỗi năm cho chi phí khám chữa bệnh toàn cầu, chi phí chăm sóc không được thanh toán, và những ngày nghỉ bệnh không lương. Chi phí mà xã hội đầu tư để giảm thiểu rủi ro tử vong có thể chiếm từ 9-13% GDP, tương đương 20-30  nghìn tỉ USD. Các thiệt hại gây ra do vấn đề khí thải liên quan đến thức ăn có thể chiếm đến 570 tỉ USD.

Việc đầu tư vào môi trường và sức khỏe là những vấn đề rất nhạy cảm. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy việc thay đổi chế độ ăn có thể mang lại lợi ích rất lớn cho xã hội, và giá trị của các lợi ích này minh chứng rất rõ ràng để khuyến khích một chế độ ăn uống dài hạn, thân thiện với môi trường và sức khỏe.

Phạm vi của nhiệm vụ này sẽ rất khổng lồ. Năng suất rau củ quả  và việc tiêu thụ sẽ cần phải tăng gấp đồi ở khu vậy Sahara và Nam Á để đáp ứng chế độ ăn mới, đồng thời cần giảm một nửa tỉ lệ tiêu thụ thịt đỏ trên toàn cầu, và hai phần ba ở các nước giàu có hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.