Danh sách top 5 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hiện nay các siêu máy tính trong có vẽ như các thư viện sách. Các siêu máy tính này thực hiện các công việc tính toán phức tạp cũng như nghiên cứu các vấn đề khó khăn và còn nhiều bí ẩn, các siêu máy tính được trang bị nền tảng Petaflops (Khả năng thực hiện 1 nghìn hoạt động mỗi giây)

5. Mira (USA)

 

Mira là siêu máy tính của IBM hiệu suất hoạt động lên đến 8.6 petaflops.Được đặt tại phòng thí nghiệm Argonne, US, Siêu máy tính sử dụng nền tản bộ xử lý 786000 core.

4. K Computer (Japan)

Siêu máy tính tính này có hiệu suất lên đến 10.5 petaflops, K compter được đặt tại viện nghiên cứu RIKEN của Nhật Bản cho ngành khoa học máy tính. Sử dụng nền tảng bộ vi xử lý 705000 SPARC64 VIIIfx octo-core, K computer thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học bao gồm phòng chóng thiên tai toàn cầu, khí tượng thủy văn và các nghiên cứu trong y khoa.

3. Sequoia (USA)

Siêu máy tính này chạy trên nền tản BlueGene/Q được thiết kế với 1,6 triệu core. nó thực hiện với tốc độc 17.2 petaflops

2. Titan (USA)

Đây một siêu máy tính được nâng cấp, Titan thực thiện với tốc độ 17,6 petaflops. Nó sử dụng tổng cộng 561000 Opteron 6274 16 core vỡi xung nhịp 2,2 GHz ( Opteron is AMD’s x86 server and workstation processor line)

1. Tianhe-2 (China)

Nghĩa đen có nghĩa là Milky Way-2 (Dãy ngân hà 2), đây là vua của siêu máy tính với tốc độ là 33.9 petaflops. Siêu máy tính này được phát triễn bởi Đại học quốc gia Trung Quốc. Siêu máy tính sử dụng bộ vi xử lý 3,120,000 cores.

Với một tốc độ kinh khủng như thế, các nhà khoa học mở rộng ranh giới nghiên cứu thực hiện các phép tính khó khăn nhưng chính xác. Siêu máy tính sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu như hạt nhân, vũ trụ hay thực hiện các ông việc giải mã

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.