Bạn đã biết gì về các thiết bị Virtual Reality ?

Bạn đã biết gì về các thiết bị Virtual Reality ( tạm dịch là “Thực tế ảo” ) ? Bạn đã bao giờ xem các phim viễn tưởng mà nhân vật chính đeo những thứ như mắt kính, hay nón, và nhìn thấy những thứ chỉ có họ nhìn thấy được ?

Các thiết bị “thực tế áo”, hay còn được gọi là các thiết bị “Hiện thực mô phỏng bằng máy tính”, là công nghệ máy tính cho phép tái tạo lại một môi trường xung quanh, từ thực tế hoặc tưởng tượng, mà mô phỏng lại sự hiện diện của người dùng và cho phép người dùng có thể tương tác với môi trường đó. Các thiết bị thực tế ảo thậm chí có thể tái tạo lại các cảm giác của con người bao gồm cả hình ảnh, âm thanh, mùi vị.

Hầu hết các thiết bị thực tế ảo hiện đại nhất được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc một bộ thiết bị đặc biệt để đeo trên đầu – headset, và một số còn kèm theo các cảm biến để tái tạo lại các thông tin liên quan đến các giác quan khác bên cạnh thị giác.

Hiện nay, một trong những hãng sản xuất các thiết bị VR nổi tiếng nhất hiện nay là hãng Oculus.với dòng sản phẩm Oculus rift

Virtual Reality Technicalvnplus

Một bộ sản phẩm Oculus sẽ gồm 1 bộ headset đã bao gồm headphone và mic, một tay cầm X-box one mà nếu ai chơi game hẳn sẽ rất quen thuộc, và cảm biến với giá 600$. Và với chiếc tay cầm kia thì bạn cũng biết bộ headset này phục vụ cho mục đích gì rồi: GAMING.

Bên cạnh Oculus, cũng có những nhà sản xuất tương tự như HTV Vive and Play station VR với chức năng tương tự. Bản thân mình cũng chưa được trải nghiệm các thiết bị này nên cũng không dám chủ quan đánh giá hãng nào tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc headphone và bạn muốn được trải nghiệm thực tế ảo, thì vẫn có những lựa chọn với giá phải chăng hơn cho bạn. Họ đã làm điều đó như thế nào ? Đơn giản là nhà sản xuất chuyển một số đoạn Video thành dạng thực tế ảo, sử dụng kết hợp với điện thoại. Cũng tùy vào nhà sản xuất mà giá cũng rất dao động.

Samsung hiện có một dòng sản phẩm VR Headset với giá 100$, tương thích với hầu hết các điện thoại Samsung, bạn chỉ việc lật ngang chiếc điện thoại, lắp vào bộ Headset là đã có thể tận hưởng những khung cảnh khá tuyệt vời.

Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa, chào mừng bạn đến với Google Card board, sản phẩm cho phép bạn trải nghiệm thực tế ảo với giá cực mềm : chỉ khoảng 20$ cho một bộ Google Card Board.

Virtual Reality Technicalvnplus

Bộ Google card board này đơn giản chi là những mảnh bìa cứng được cắt sẵn và bạn chỉ việc xếp chúng lại để cho phép bạn đặt chiếc điện thoại smartphone vào và tận hưởngnhững đoạn video mà bạn download từ trên mạng.

Thậm chí nếu bạn muốn tiết kiệm hơn nữa, thì google cũng có cung cấp những file hướng dẫn cắt dán để tự làm chi mình một bộ headset tự chế như hình bên dưới.

Virtual Reality Technicalvnplus

Bạn chỉ việc download về, in và dán lên một tấm bìa cứng sau đó cắt ra và ghép chúng lại. bạn hãy thử tự làm và trải nghiệm xem sao J

Có một lưu ý nhỏ là điện thoại của bạn cũng sẽ phải cài app và download các video / game được thiết kế phục vụ mục đích này.

Tuy nhiên, theo như các phản hồi , thì các sản phẩm thực tế ảo đi kèm với điện thoại hiện tại cũng chỉ ở mức “phụ kiện”, chưa thực sự giúp người dùng có cảm giác “thực tế”. Hiện tại, nhiều nguồn tin cho biết có thể xem những đoạn video 360 độ bằng các thiết bị VR này, nhưng thực tế cũng chỉ là ngừng lại ở khía cạnh demo. Và khi chơi game với những bộ headet này cũng vậy.

Nói đi cũng phải nói lại, Oculus và Samsung đã làm rất tốt về mặt phần mềm hỗ trợ cho sản phẩm của mình. Và ở thời điểm hiện tại thì việc trải nghiệm thực tế ảo thôi đã là một cảm giác quá cool mặc dù công nghệ này chưa đạt đến mức hoàn hảo 100%. Công nghệ thực tế ảo vẫn đang phát triển, và phải thừa nhận sẽ khó có thể biết nó sẽ phát triển đến đọ tinh xảo thế nào trong tương lai, nhưng có một điều chắc chắn là nó mang lại cảm giác thú vị tuyệt vời cho người dùng.

Ít nhất thì nếu bạn đã có một chiếc Smartphone, tại sao lại không thử ?!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.