Ứng dụng y khoa của kính thực tế ảo

Bác sỹ Shafi Ahmed đã đưa phẫu thuật tiến sâu hơn vào thế kỉ 21.

Vào thứ ba, ngày 14/4, vị bác sỹ người Anh này đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới được phát trên toàn thế giới bằng thực tế ảo.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật, kéo dài khoảng 3 giờ, được phát trực tiếp trên website Medical Realities dành cho những ai không có thiết bị VR (thực tế ảo). Đối với những ai đang sở hữu một bộ VR, họ có thể tải ứng dụng “VR in OR” để có thể hòa nhập vào phòng mổ 360 độ, ngay bên cạnh bác sỹ Ahmed khi ông đang cắt bỏ các mô ung thư khỏi người một bệnh nhân.

Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 1 giờ chiều, theo giờ địa phương ở bệnh việc Royal London.

Nhờ sự hợp tác giữa Bart Health và công ty truyển hình 360 độ Mativision, các hình ảnh trực tiếp này sẽ là một công cụ học tập cho những bác sỹ phẫu thuật tương lai, cũng như các ngành nghề y khoa khác. Thay vì phải chịu đựng một chuyến bay đắt đỏ đến một bệnh viện để có thể thực tập, thì bây giờ các sinh viên có thể sử dụng bộ VR để tham gia trực tiếp vào quy trình phẫu thuật để học hỏi,

Bên cạnh công việc bác sỹ phẫu thuật, Ahmed cũng là người đồng sáng lập trang web Medial Realities. Hai năm trước ông cũng đã phát trực tiếp một ca phẫu thuật khác sử dụng kính thực tế ảo Google Glass.

Mặc dù hôm này thì ca phẫu thuật đã kết thúc, nhưng bạn vẫn có thể xem lại qua các ảnh động bên dưới.

technical

Bên dưới là hình ảnh bác sỹ đang dùng ống nội soi

technicalvn

Công nghệ này không chỉ hữu ích cho các bác sỹ thực tập, mà cũng cung cấp nhiều thông tin cho những người muốn biết những gì diễn ra trong phòng mổ.

technicalvn

Theo TechInsider

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.