This is ALT-IMG

Trung Quốc chinh phục sao hỏa năm 2020 và xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng.


( Technicalvnplus.com ) Trung Quốc đã lên kế hoạch di chuyển theo quỹ đạo quanh Mặt Trăng, làm nơi ở cho con người, và cuối cùng là định cư trên thuộc địa Mặt Trăng.

Moon-Technicalvn

Mặt Trăng được nhìn thấy gần lá quốc kì của Trung Quốc ở Beijing

Nhưng đó chỉ là một phần của tầm nhìn quốc gia cho viêc thám hiểm không gian: Trung Quốc có ý định có được một con tàu vũ trụ đi đến sao Hỏa vào năm 2020.

Wu Weiren, giám đốc thiết kế của những sứ mệnh sao Hỏa và Mặt Trăng của Trung Quốc, nói với BBC về những kế hoạch quốc gia.

“Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là để thám hiểm, đổ bộ, và định cư [trên Mặt Trăng],” ông ấy nói trong một buổi ghi hình phỏng vấn. “chúng tôi muốn việc hạ cánh trên Mặt Trăng để ở trong chu kì dài hơn và thiết lập một cô sở nghiên cứu”.

Weiren không nói rõ khi những kế hoạch của quốc gia để thiết lập những mục tiêu trên, nhưng ông ấy nói họ sẽ rời khỏi một nơi đã khá xa với Mặt Trăng trước khi cố gắng cho các phi hành gia đặt chân đến đây. Sứ mệnh này hoàn toàn là những kế hoạch cụ thể.

Ông ấy đồng thời cũng nói rằng Trung Quốc muốn vươn tới sao Hỏa vào năm 2020, và gơi ý rằng Trung Quốc cuối cùng đã thực hiện được sứ mệnh để gửi một đích đến tầm xa đến Hành tinh Đỏ.

“Chúng tôi sẽ bay theo quỹ đạo đến sao Hỏa, đặt chân lên và triển khai một kế hoạch tầm xa – tất cả trong một sứ mệnh,” Weuren nói với BBC.

Buzz Aldrin, người đàn ông thứ hai đi bộ trên Mặt Trăng, nói với Tech Insider trong tháng ba rằng Trung Quốc sẽ là quốc gia tiếp theo hoàn thành thành công  sứ mệnh làm thủy thủ trên Mặt Trăng .

Lí do cơ bản của ông ấy: Trung Quốc là một trong những quốc gia duy nhất đặt tầm nhìn của họ lên Mặt Trăng. Trong khi ngân sách vũ trụ ở Mỹ và Nga đã rút lại kể từ thời hoàng kim trong cuộc đua vũ trụ, Trung Quốc đang gia tăng chi tiêu của mình.

Moon-Technicalvn

Chang’e 3 của Trung Quốc chụp ảnh tàu Yutu đang để lại dấu vết trên bề mặt của Mặt Trăng năm 2013

Ví dụ, Trung Quốc đặt ra đích đến ko xác định được gọi là Chang’e 3 vào năm 2013, làm cho nó trở thành quốc gia thứ 3 sau Mỹ và Nga để hoàn thành một cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng một cách thành công. Đó đồng thời cũng là cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng đầu tiên trong hầu hết bốn thập kỉ qua.

Uỷ ban kinh tế và an ninh Mỹ- Trung Quốc dự đoán một sứ mệnh sẽ sớm theo dõi trong báo cáo hằng năm của nó đến Quốc hội Hoa Kì vào tháng 11/2015.

“Beijing đã không chấp thuận kế hoạch đưa con người lên Mặt Trăng,” phóng viên nói. “ Trong 2011 tờ giấy trắng trong không trung, tuy nhiên, Beijing thừa nhận rằng đó là ‘nghiên cứu những công nghệ mới cho sự thám hiểm Mặt Trăng có người lái,’ và nó bắt đầu một nghiên cứu có tính khả thi rằng cùng năm cho sứ mệnh đi đến Mặt Trăng có người lái với một cú đáp tiềm năng vào năm 2020, 2025 hoặc 2030.”

Nếu Trung Quốc đã chính thức phê duyệt một kế hoạch để gửi một nhiệm vụ đến Mặt Trăng là không rõ ràng, nhưng bây giờ chúng ta có sự xác nhận rằng nó là một.


Moon-Technicalvn

Các nhà du hành Zhang Xiaoguang, Nie Haisheng và Wang Yaping chào sau khi trở về Trái đất trong tàu vũ trụ Thần Châu-10 của Trung Quốc vào ngày 26 tháng 6 năm 2013 sau khi đưa con tàu trở về thành công với phòng thí nghiệm không gian

Weiren nói với BBC rằng Trung Quốc cũng muốn hợp tác với Mỹ trong những sứ mệnh về vũ trụ.

“Chúng tôi muốn hợp tác với Mỹ, đặc biệt về việc thám hiểm không gian và Mặt Trăng,” ông ấy nói. “Chúng tôi đã nhiều lần cố thuyết phục Mỹ để thoát khỏi những hạn chế vì thế những nhà khoa học của cả hai nước có thể làm việc cùng nhau trong việc thám hiểm ở tương lai.”

Một điều khoản trong năm 2011 tài trợ dự luật NASA cấm cơ quan không gian cộng tác với Trung Quốc, với lý do khả năng làm gián điệp.

Nhưng Aldrin dự đoán các quốc gia sẽ phải sớm làm việc cùng nhau.

“ Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tổ chức ba đối tác khác – Nga, Châu Âu, Nhật Bản – vi thế mà họ sẽ hợp tác và sớm đi cùng nhau sau Trung Quốc, vì chúng tôi đang giúp họ,” ông ấy nói. “ Vì thế nó chắc chắn sẽ là một sự hợp tác trên Mặt Trăng và trân sao Hỏa”.

Theo TechInsider

 


Tags:

Trung Quốc CHina chinh phục sao Hỏa căn cứ mặt trăng giải trí


Tin tức cùng chuyên mục