Tầm quan trọng của việc bảo trì các thiết bị bảo vệ quá dòng

Lựa chọn sản phẩm tồi và bảo trì không tốt…

Cho dù trong giai đoạn thiết kế hay bảo trì hệ thống điện, những sự cố vấn có thể xảy ra nếu không lựa chọn và sử dụng các thiết bị bảo vệ quá dòng phù hợp. Các máy cắt và các thiết bị cũng cần phải được bảo trì định kì để bảo đảm vận hành đúng yêu cầu trong trường hợp cần thiết

Thật không may, trong nhiều ngành công nghiệp và đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế đi xuống, việc bảo trì định kì các máy cắt và các thiết bị khác thường bị giới hạn hoặc bỏ qua.

Tuy nhiên, chi phí liên quan đến việc vi phạm các tiêu chuẩn vận hành, chi phí đề bù cho con người, thay thế thiết bị, mất năng suất…lại thiệt hại hơn rất nhiều so với các chi phí kiểm tra định kì.

Một ví dụ về quy định OSHA

OSHA 29 CFR 1910.334(b)(2)

“Về việc đóng lại mạch điện sau khi bị ngắt bởi thiết bị bảo vê. Sau khi mạch bị ngắt bởi một thiết bị bảo vệ, mạch có thể sẽ không được đóng lại bằng tay cho tới khi được xác định chắc chắn rằng các thiết bị và mạch vẫn an toàn. Việc liên tục đóng mạch bằng tay hoặc bằng máy cắt hoặc đóng mạch bằng cách thay thế cầu chì là không được phép”

Ghi chú

Khi thiết kế của mạch và các thiết bị bảo vệ cho thấy rằng sự vận hành tự động của thiết bị bảo vệ được kích hoạt do quá tải chứ không phải do sự cớ thì mạch hoặc các thiết bị liên quan sẽ không cần phải được kiểm tra trước khi đóng mạch trở lại.

Trong phần này, OSHA đã nhận ra tầm quan trọng của việc tại sao thiết bị bảo vệ lại ngắt mạch. Nếu chì hoặc máy cắt ngắt mạch do quá tải, thì sẽ không cần phải kiểm tra mạch và các thiết bị liên quan

Tuy nhiên, nếu thiết bị bảo vệ ngắt mạch vì sự cố, các kết quả tệ hại có thể xảy ra nếu cố thay thế chì hoặc cố tình đóng lại may cắt trước khi các sự cố này được khắc phục. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các máy cắt và các cầu dao vì dòng ngắn mạch có thể gây thiệt hại vĩnh viễn cho các thiết bị và khiến chúng không thể vận hành an toàn khi đóng mạch trở lại.

Máy cắt

Máy cắt, tương tự như cầu chì, được quy định để có thể ngắt được dòng tối đa mà vẫn an toàn qua một lần sự cố. Các MCCB (Molded Case Circuit Breaker ) phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn an toàn của địa phương/khu vực.

“Các tiêu chuẩn này cho phép các nhà sản xuất liệt kê các máy cắt của họ ở các mức độ dòng sự cố khác nhau, khả năng giới hạn dòng và các đặc tính khác. Chúng phải được áp dụng trong giới hạn định mức tối đa của mình.”

Các nhà sản xuất máy cắt thường đề xuất việc chủ động đóng cắt các máy cắt ít nhất 1 lần mỗi năm để bảo đảm các cơ chế đóng cắt bên trong không bị ket dưới một số điều kiện môi trường. Việc này có thể bảo đảm các cơ chế đóng cắt không bị kẹt, nhưng sẽ không bảo đảm cơ chế vẫn vận hành tốt.

Một vài nhà sản xuất cũng đề nghị các thiết bị của mình được kiểm tra định kì và tái kiểm định dưới những điều kiện được kiểm soát cẩn thận.

Khi kiểm tra đặc tính dòng-thời gian, các thiết bị bắt buộc phải được kiểm tra ở nhiệt độ phòng. Việc này sẽ làm tăng thời gian “chết”  của thiết bị khi máy cắt được kiểm tra hồi phục sau khi hoạt động.

Việc bảo trì phòng ngừa sự cố thiết bị máy cắt nên được thực hiện ít nhất hàng năm, và sau khi cắt cự cố , phải thực hiện khoảng trên 20 bước kiểm tra nữa trước khi đưa thiết bị trở lại vận hành.

“Theo kết quả thống kê 1996 sự cố, có khoảng gần 1/3 các thiết bị máy cắt đã không thể bảo vệ được đúng như yêu cầu trong khi điều này hoàn toàn có thể tránh khỏi nếu được kiểm tra vào bảo trì định định đúng cách”

Theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, nếu một máy cắt đã thực hiện cắt sự cố 1 lần hoặc cắt dòng gần ở giới hạn định mức, thì máy cắt này phải được kiểm tra lại bởi một kỹ thuật viên có hiểu biết, để sửa chữa và thay thế theo đặc tính kỹ thuật của nhà sản xuất.

Nếu việc bảo trì và sửa chữa bị lơ là, máy cắt có thể sẽ không thể ngắt được dòng sự cố, hoặc sẽ ngắt chậm hơn tính toán, làm ảnh hưởng đến các thiết bị bên dưới, vốn được tính toán theo thời gian cắt dự tính ban đầu.

Nghiên của của IEEE lưu ý rằng các máy cắt bị lỗi có thể gầy ra các thiệt hại nặng nề cho thiết bị, mất điện, những sửa chữa không mong muống hoặc thậm chí là thay thế thiết bị, mất năng suất, sản phẩm lỗi, và tệ hại hơn nữa là bị thiệt hại về con người.

Cầu chì không giới hạn dòng

Một rủi ro khác trong sự cố điện là các cầu chì không giới hạn dòng bao gồm các cầu chì “1 lần”. Mặc dù tiêu chuẩn cầu chì và công nghệ cầu chì đã thay đổi khá nhiều, rất nhiêu các máy móc và các thiết bị cũ vẫn sử dụng cầu chì 1 lần loại Class H hoặc K5.

Việc sử dụng các cầu chì loại này đặc biệt là ở những nơi dòng sự cố vượt quá dòng cắt định mức sẽ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh việc không giới hạn dòng, các cầu chì class H và K5 có khả năng cắt thấp hơn so với Class R hoặc J. cũng như các máy cắt không giới hạn dòng, các cầu chì Class H và K5 có thể cho phép dòng lớn hơn nhiều đi qua trong khoảng thời gian dài hơn, làm tăng thêm rủi ro cho công nhân và thiết bị.

Năng lượng sự cố hồ quang có thể gây chết người nếu người vận hành không được bảo vệ đúng mức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.