This is ALT-IMG

Sự thật về máy quét não phát hiện nói dối


( Technicalvnplus.com ) Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu có ai đó biết được bạn có đang nói dối hay không bằng cách quét não của bạn như trong những phim khoa học viễn tưởng?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về lĩnh vực này trong nhiều năm. Và trong khi công nghệ này sẽ cái tiến hệ thống luật pháp một cách đáng kể, thì các bằng chứng khoa học cho rằng một công nghệ như vậy quá lý tưởng để trở thành hiện thực.

technicalvn-quet-nao

Mặc dù vậy, điều này không thể cản trở tiến sỹ Robert Huizenga trong việc giới thiệu về công nghệ này gần đây. Tiến sỹ Huizenga cho hay, chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật quét nào được gọi là ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng, ha fMRI, để phát hiện nói dối.

Một máy fMRI sẽ thể hiện những vùng náo hoạt động bằng cách theo dõi các dòng máu não. Các nhà nghiên cứu và bác sỹ đã sử dụng kỹ thuật này trong 20 năm qua để nghiên cứu những vấn đề như baanh Alzheimer, sự đau đơn, và trí nhớ. Tuy nhiên, thậm chí với những thiết bị và kinh nghiệm như vậy, những điều mà máy fMRI có thể tiết lộ đã bị thổi phồng quá mức.

Trong suốt buổi giới thiệu về sản phẩm này, Huizenga có nói rằng thiết bị này vẫn đang trong giai đoạn thủ nghiệm, và sẽ đáng tin cậy hơn máy phát hiện nói dối hiện nay,

Khác với các máy nói dối hiện nay ( phát hiện nối dối dựa trên những thay đổi bên ngoài như mạch, huyết áp, hô hấp mặc dù không có cơ sở khoa học cụ thể nào ), Huizenga nói rằng máy fMRI có thể cho thấy sự thật hiệu quả hơn bằng cách nhìn vào bên trong bộ não.

technicalvnplus-quet-nao

Một vấn đề rất rõ ràng trong các nghiên cứu máy fMRI, đó là các đối tượng được kiểm tra không thể hiện được kiểu người mà bạn sẽ quét não ngoài đời thực. Hầu hết mọi người tham gia đều là những người hợp tác và nghe lời, không phải là những bị cáo khó chịu trong những vụ án khó khăn. Để kiểm tra fMRI được chính xác, người tham gia phải thực hiện theo những hướng dẫn ban đầu. Thậm chí chỉ với một cái lắc đầu nhẹ có thể làm kết quả sai hoàn toàn – điều mà ai cũng có thể cố tình làm được ( và rõ ràng đây sẽ là điều mà những bị cáo sẽ làm chứ không phải những người hợp tác tham gia nghiên cứu )

Và có một vấn đề khác nữa. Nếu có ai đó nói dối, máu sẽ dồn về những khu vực cụ thể của não. Nhưng để máy phát hiện nói dối thực sự đáng tin cậy, các nhà khoa học phải chứng mình được điều này luôn xảy ra khi nói dối, và nó chỉ xảy ra khi nói dối, chứ không phải khi bạn say xỉn hay vui buồn nhất thời.

Tuy nhiên điều này là không thực tế. hầu hết các vùng não đều nắm giữ nhiều hơn một chức năng. Nối dối, gợi nhớ ký ức, và tất cả ác trình tự suy nghĩ cao hơn đều liên quan tới một vũng não chung. Điều này khiến nó gần như không thể đưa ra bất kì kết luận gì nếu chỉ dựa vào áp suất máu não ở một vùng não nào đó.

Ngoài ra còn có một vấn đề mà rất nhiều nghiên cứu đều phân tích nhóm, chứ không phân tích cá nhân. Đề máy phát hiện nói dối thật sự hiệu quả, nó phải luôn luôn đúng, chứ koong phải chỉ đúng hơn một nửa.

Chúng ta cũng không thể chủ quan định nghĩa được thế nào là nói dối. Việc nói dối có thể mang ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người, và rất khó để biết một biểu hiện trung lập cụ thể nào đó là liên quan đến việc nói dối. Bạn hãy thử tưởng tượng sự khác biệt khi nhà nghiên cứu bảo bạn nghĩ về một lời nói dối vô thưởng vô phạt, và một lời nói dối khi bạn phải ngồi giữa ranh giới vô tội và ở tù. Đây là hai tình huống hoàn toàn không so sánh được.

Đã từng có hai công ty thương mại hóa sản phẩm này, No lie MRI và Cephos, vào năm 2006. Cephos sau đó đã ngừng cung cấp dịch vụ này sau khi tòa án liên bang tyên bố sản phẩm công nghệ sẽ không được sử dụng và cho phép tại tòa vào năm 2010.

Cả hai công ty đều tuyên bố rằng sản phẩm của họ có thể chính xác đến 90% ( một bước nhảy vọt so với tỉ lệ 70% của máy phát hiện nói dối truyền thống ). Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng phải rất chật vật để đạt được kết quả đó. Và tỉ lệ chính xác này chỉ đúng có thể kiểm chứng khi người giám sát máy fMRI biết được sự thật đăng sau mọi lời nói dối – điều mà sẽ không bao giờ có trong tình huống thực.

Vấn đề của máy nói dối chính là : các kết quả kiểm tra chỉ xảy ra trong phòng nghiên cứu, không ai có thể biết được tỉ lệ sai sự thật của chiếc mày này là bao nhiêu trong tình huống thực tế. Và đây cũng là điều mà các nhiều nghiên cứu làm việc cho công ty No lie MRI cũng phải thừa nhận.

Theo hầu hết các nhà khoa học, máy phát hiện nói dối vẫn không nên được sử dụng tại tòa án, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.


Tags:

Technicalvnplus công nghệ quét não brain


Tin tức cùng chuyên mục