Sự khác biệt giữa win 32-bit và win 64-bit.

Khi các bạn down các phần mềm thỳ người ta sẽ cho bạn chọn là down bản 32 hay 64. Vậy thỳ các con số này có nghĩa là gì ? Mình sẽ trình bày cho các bạn hiểu được để có thể chọn bản phù hợp qua phần bên dưới nhé.

Thường thỳ mỗi phiên bản windows sẽ chia thành 2 bản 32 và 64, chúng sẽ không khác nhau về chức năng. Những điều này sẽ làm bạn cảm thấy bối rối trong lúc chọn lựa. Sở dĩ có sự khác biệt này là do để phù hợp với các phần cứng của máy tính mà bạn đang sử dụng, bản 32-bit để phù hợp với chip tương ứng (ví dụ là intel x86). Bản 64-bit cũng sẽ tương tự như vậy.

Mình sẽ đề cập đến 1 số kiến thức sâu hơn về đoạn này nhé:

Máy tính của các bạn chỉ đọc được dữ liệu ở dạng số nhị phân ( 0 1 ). Nên mỗi BIT sẽ là 1 giá trị nhị phân, mà cứ mỗi 8-bit = 1 byte.( mỗi 8-bit này sẽ được gọi là 1 octet ).

Do vậy giá trị lưu trữ của bản 32-bit là 2^32 tương ứng với 4GB của vùng nhớ hoặc RAM mà vi xử lí 32-bit có thể truy cập được trong hệ điều hành.

Tương tự với 64-bit, 2^64 tương ứng vói 16EB (Exabytes) của Memory RAM, rất lón so với bản 32-bit.

Nhìn chung về win-32 và 64

Phiên bản 64-bit là phiên bản được sử dụng cho phần mềm mềm nặng, cần nhiều bộ nhớ RAM.

Do đó RAM tương ứng với bản 32-bit là 1GB RAM và 64-bit là 2GB RAM.

Và khi bản đang sử dụng các phần cứng 64-bit thỳ bạn vẫn sẽ sử dụng được win 32-bit. Nhưng để tối ưu CPU đạt hiệu năng tối đa, bạn nên sử dụng các hệ điều hình phù hợp với phần cứng của mình.

Hiện tại thỳ một số phần mềm cũ kĩ đã không còn chạy được trên các hệ điều hành 64-bit. Do đó bạn phần mềm dưới chế độ Compatibility.

Bạn click phải vào chương trình, chọn thẻ Compatibility, sau đó bạn chọn môi trường mà mình muốn chạy, như hình dưới đây mình chạy trên nền win XP.
win 32 bit và win 64 bit

Còn đây mình sẽ hướng dẫn bạn xem mình đang chạy trên win 32 hay 64:

Đầu tiên bạn bấm Window + R, gõ vào dxdiag:

win 32 bit và win 64 bit

Một bảng hiện thị sẽ cho biết bạn chạy trên nền nào

win 32 bit win 64 bit

Đây là những thông tin mình muốn gửi đến các bạn, nếu có gì thắc mắc bạn cứ để lại comment phía dưới nhé, cảm ơn các bạn.

[Pain]-Technicalvnplus

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.