This is ALT-IMG

Lí do tại sao mọi thứ vẫn ổn khi Google biết mọi thứ về bạn


google-technicalvnplusTrang tìm kiếm Google được nhìn thông qua một kính phóng to trong bức ảnh minh họa bởi Brussels

Google có một ứng dụng gọi là Google Now, nó tập hợp tất cả các thông tin từ vị trí của bạn, email, việc tìm kiếm các trang web,… để biết nhiều hơn về bạn.

Với nhiều người thì đống dữ liệu thu thập được đó có thể là sự xâm phạm quyền riêng tư, vì tất cả những xu hướng cá nhân đều bị đoán trước được.

Nhưng đối với một nhà phê bình về công nghệ nổi tiếng trên mạng, Marques Brownlee, thì mọi thứ vẫn ổn khi mà Google và những ông lớn công nghệ khác thu thập dữ liệu từ khách hàng, miễn sao những dữ liệu đó được sử dụng với mục đích tốt.

Neil deGrasse Tyson, nhà vật lí thiên văn và là chủ của StarTalk Radio, đã nói chuyện với Brownlee về ý kiến cá nhân trong một đoạn phim phỏng vấn mà Brownlee đã công bố rằng ông ấy “ổn với tất cả những điều đó”.

TẠI SAO?

Brownlee giải thích rằng Google Now biết rằng ông ấy đến lớp học vào cùng một thời điểm và cùng một nơi mỗi ngày.

Cho nên, Google đã biết được nơi Brownlee đến mỗi ngày bằng cách theo dõi định vị GDP trên điện thoại và thu thập những dữ liệu về vị trí, mặc dù Brownlee cũng không thực sự biết rằng Google đã làm như vậy. Thậm chí cả khi ông ấy không dùng đến ứng dụng Google Now, thì chuyện này vẫn xảy ra.

Những thứ như thế có thể  khiến cho một số người bị lợi dụng từ những dữ liệu được thu thập đó. Nhóm bạn của họ, hoặc gia đình của họ biết về  những hoạt động thường ngày của mình, đôi khi khiến họ cảm thấy không thoải mái.

Brownlee tiếp tục rằng Google Now đưa ra cho ông ấy những “thẻ” cho biết khi nào thì ông ấy nên rời khỏi nhà vào buổi sáng để đến lớp, “dựa vào thông tin giao thông”.

Google Now-technicalvnplusCác thẻ của Google Now chỉ ra những thông tin về giao thông. Chúng cho tôi biết là có sự trì hoãn nào trong con đường thường ngày tôi hay đi không, vậy nên tôi có thể phòng tránh bất trắc.

“vậy nên, nếu có một tai nạn giao thông (trên đường đi thường ngày của mình), nó sẽ đánh thức tôi dậy sớm hơn để cho tôi biết là tôi nên đi sớm hơn bình thường,” Brownlee nói với Tyson. “tôi cảm thấy rằng nếu như họ đưa ra những thông tin như thế để giúp tôi thì rõ ràng rằng điều này rất hữu ích. Tôi thấy điều này rất ổn.”

Google Now có thể làm rất nhiều thứ nếu biết về bạn, giả dụ như dự báo tỉ số của đội thể thao bạn yêu thích, cho bạn biết rằng chuyến bay của bạn có bị hoãn không, và thông báo cho bạn khi mà đồ đạc của bạn đã được chuyển đến. Đó chỉ là những lợi ích sơ sơ bề nổi mà thôi.

Tất nhiên, bản thân Brownlee cũng hiểu được sự lo lắng của một số người khi mà thông tin của họ bị thu thập như thế, và những công ty mà đi thu thập dữ liệu của bạn cũng hiểu điều đó. Có hàng trăm cách bạn có thể hạn chế để những thông tin cá nhân của bạn không bị cập nhật, ví dụ như tắt dịch vụ định vị trên điện thoại của bạn và một số ứng dụng khác.

Vả lại, không phải tất cả những ứng dụng thu thập thông tin cũng đưa ra những thông tin hỗ trợ ngược lại cho người dùng như Google Now, vậy nên bạn phải đọc phần cho phép trên ứng dụng của điện thoại bạn để xem chính xác những thông tin gì của bạn sẽ được ghi lại.


Tags:

ứng dụng,Google Now 


Tin tức cùng chuyên mục