This is ALT-IMG

Iphone SE – tại sao Apple lại quay trở lại dòng điện thoại 4-inch ?


Cách đây không lâu, Apple đã tuyên bố tung ra dòng sản phẩm mới, iPhone SE, một sự trở lại của màn hình 4-inch từ iPhone 5 và iPhone 5S.

Đây là một bước trở về quá khứ đối với công ty. Nhưng nó cũng là một lựa chọn thiết kế đột phá của Apple trong nhiều năm.

Một phần ba người dùng iPhone vẫn sở hữu những chiếc iPhone 4-inch cũ kĩ. Và 7% người dùng iPhone đang sở hữu những chiếc iPhone nhỏ hơn – 3,5 inch. Không có chiếc nào dưới 2 năm tuổi.

Tất nhiên những người dùng này không nâng cấp điện thoại của mình một phần vì những chiếc iPhone mới khá đắt đỏ. Nhưng có một lý do cơ bản hơn : Các công ty công nghệ và truyền thông có thể thích những chiếc điện thoại màn hình lớn bắt mắt – Apple bán những chiếc iPhine 6s Plus 5,5 inch như là phiên bản nâng cấp đắt tiền hơn cho dòng iPhone 6s 4,7inch – nhưng nhiều người dùng vẫn thích những thiết bị nhỏ gọn hơn!

Theo ông Greg Joswiak của Apple, thông báo rằng, có 30 triệu chiếc iPhone 4-inch được bán trong năm ngoái và rõ ràng là người dùng vẫn thích giữ những chiếc điện thoại màn hình 4-inch.

Nếu bàn tay của bạn nhỏ, những chiếc iPhone 6 và 6s thực sự là rất khó sử dụng. Rất khó để vươn hết kích thước của một chiếc điện thoại màn hình rộng. Bản thân mình, mặc dù có bàn tay không phải nhỏ, nhưng vẫn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng những chiếc điện thoại lớn hơn 4-inch. Nếu bạn đã quen sử dụng loại điện thoại lớn, khi bạn chuyển qua dòng điện thoại nhỏ hơn, bạn sẽ hiểu cảm giác dễ chịu này, tương tự như khi bạn bị cận và được đeo cặp kính cận lần đầu tiên, hay bạn bỏ được một cái balo nặng nề sau khi đeo nó một thời gian dài vậy. Một cảm giác thật thoải mái.

Apple thường có thói quen cập nhật một số tính năng nhỏ cho thiết bị, hoặc những sản phẩm muộn như Apple Watch. Nhưng đối với việc tung ra một chiến iPhone 4-inch, thực sự đã đáp ứng được mong muốn của người dùng.

Vậy chỉ đơn giản là kích thước nhỏ hơn ?

Không chỉ là kích cỡ, Apple cũng đã công bố giá của chiếc iPhone SE vào khoàng 399$. Một dòng điện thoại giá rẻ nữa của Apple ? liệu nó có thất bại như iPhone 5C ?

Khoảng hơn 2 năm về trước, Tim Cook đã tung ra chiếc iPhone 5C, loại iPhone “giá rẻ” với vỏ nhựa và màu sắc sặc sỡ.

Chiếc điện thoại này là phiên bản màu sắc của chiếc iPhone 5. Rẻ hơn khoảng 100$ so với một chiếc iPhone bình thường, và sản phẩm này được hy vọng là sẽ hấp dẫn những người không muốn bỏ một số tiền cho một chiếc điện thoại iPhone đúng chuẩn Apple mà người dùng đã quen thuộc.

Nhưng đáng buồn 5C không phải là một sự thành công, và chúng ta cũng thấy dòng 5C ngay lập tức biến mất trên thị trường sau đợt ra mắt lần đầu tiền.

Thay vì mua iPhone 5C, nhiều người sẵn sàng mua iPhone 5S, với chức năng cảm biến vân tay, camera tốt hơn, và nhiều tính năng tiên tiến hơn. Hoặc là chờ thêm một năm cho chiếc iPhone 6.

Tuy nhiên Apple đã không từ bỏ dòng sản phẩm giá rẻ. Và chiếc iPhone SE đã ra đời.

Nếu chỉ lướt sơ qua, có vẻ là Apple đang muốn lập lại quá khứ, và sa vào con đường cũ ? Không phải Apple đã làm và thất bại ?

Có vẻ là vậy, nhưng lần này có chút khác biệt.

Iphone SE

Với chiếc iPhone 5C, Apple đã dùng bộ máy của dòng iPhone cũ và để vào trong một lớp vỏ mới bắt mắt hơn.

Với chiếc iPhone SE, Apple đã làm ngược lại – công ty sử dụng một bộ máy mới và để vào trong thiết kế vỏ cũ của iPhone 5S, một chiếc điện thoại được tung ra vào mùa thu năm 2013.

iPhone SE có cùng bộ vi xử lý với dòng iPhone 6s, được tung ra với giá 649$. Tương tự như các dòng điện thoại mới nhất, chiếc điện thoại này có camera 12MP và có thể quay video ở độ phân giải 4.

Tất nhiên Apple cũng phải hy sinh hệ thống thanh toán di động của công ty.

Tóm lại, dù bên ngoài có vẻ là thiết kế cũ của 3 năm về trước, nhưng bên trong là cả một sự thay đổi đáng kể. Đó là điểm quan trọng.

Quan điểm thông thường về các dòng iPhone trong những năm vừa qua : to hơn thì sẽ tốt hơn. Mọi người đổ xô mua iPhone 6 với màn hình lớn hơn 4 inch, và Apple đã có được doanh sô kỹ lục cho dòng iPhone này.

Nhưng dòng iPhone 6 và 6 Plus, cũng như các phiên bản “S”, đã không thu hút hết những một lượng lớn những người vẫn thích dùng những chiếc điện thoại 4-inch. Và nhiều người vẫn thích iPhone 4-inch. Như đã nói ở trên, riêng trong năm ngoái, Apple đã bán được 30 triệu chiếc iPhone 4-inch.

Theo tính toán của Apple, còn khoảng gần 400 triệu chiến iPhone 4-inch vẫn còn được sử dụng. “Vẫn còn một lượng nhu cầu rất lớn ở những người sử dụng sản phẩm Apple ở phân khúc iPhone nhỏ hơn nhưng với các tính năng và thông số cải tiến hơn” ông Jan Dawson, chuyên viên phân tích của Apple cho hay. “Chiếc iPhone SE được thiết kế cho nhóm khách hàng này…”

Vậy là với dòng iPhone SE, Apple không chỉ đơn giản là tung ra một dòng sản phẩm giá rẻ. Đằng sau nó là một chiếc iPhone mạnh mẽ với đầy đủ các tính năng có thể sánh được với những chiếc điện thoại mới nhất hiện nay.


Tags:

Iphone SE Apple công nghệ 4 inch


Tin tức cùng chuyên mục