This is ALT-IMG

Giới thiệu căn bản về hệ thống SCADA


Điều khiển và giám sát

scada-technicalvn 

Điều mà ai cũng biết, đó là chúng ta không thể nào điều khiển và giám sát toàn bộ các hoạt động của một nhà máy một cách hoàn toàn thủ công. Một vài công cụ tự động hóa sẽ được sử dụng để điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu, phân tích và báo cáo. Một giải pháp hện nay được sử dụng rất phổ biến và đáp ứng được nhu cầu sử dụng là hệ thống SCADA.

SCADA là chữ viết tắt của “supervisory control and data acquisition”. Đây là một hệ thống điều khiển công nghiệp dùng để giám sát và điều khiển quy trình bằng máy tính.

Một thuật ngữ khác cũng hay được nhắc đến là DCS (Distributed Control System). Thường có sự nhầm lẫn giữa hai tên gọi này.

Một hệ thống SCADA được dùng để chỉ hệ thống điều phối, nhưng không kiểm soát quy trình ở thời gian thực, điều mà DCS có thể làm được. hệ thống SCADA thường có các thiết bị DCS.

Thành phần của một hệ thống SCADA

  1. Giao diện người-máy (HMI)

Là giao diện thể hiện các dữ liệu quy trình cho người vận hành, và thông qua các thông số này , người vận hành có thể giám sát và kiểm soát quy trình

  1. Hệ thống (máy tính) giám sát

Hệ thống này sẽ thu thập các dữ liệu và gửi lệnh xử lý

  1. Thiết bị đầu cuối (RTU)

Các thiết bị này kết nối với các cảm biến trong hệ thống, chuyển đổi các tín hiệu cảm biến thành các dữ liệu số cũng như gửi các dữ liệu số đến hệ thống giám sát.

  1. Bộ điều khiển logic lập trình được (PLC)

Được sử dụng như các thiết bị lại công trình vì chúng có giá thành rẻ, đa dạng, linh động và dễ cấu hình hơn các thiết bị đầu cuối với mục đích đặc biệt

  1. Hạ tầng thông tin

Cung cấp khả năng kết nối đến hệ thống giám sát và các thiết bị đầu cuối RTU

Mô hình hệ thống SCADA

Thuật ngữ SCADA thường được dùng để chỉ các hệ thống tập trung phục vụ giám sát và điều khiển toàn bộ các khu vực, hoặc các phức hợp hệ thống trải rộng trên một vùng rộng lớn ( bất cứ thứ gì từ cấp độ nhà máy công nghiệp đến phạm vi quốc gia )

Hầu hết các hành động điều khiển được thực hiện tự động bằng các thiết bị đầu cuối RTU hoặc bằng các bộ điều khiển logic (PLC)

Chức năng điều khiển máy chủ thường giới hạn ở việc can thiệp giám sát hoặc ghi đè ở cấp độ cơ bản. VÍ dụ : một PLC có thể điều khiển dòng nước làm mát thông qua một phần của quy trình công nghiệp, nhưng hệ thống SCADA có thể cho phép người vận hành thay đổi điểm thiết lập cho dòng chảy, và cho phép các điều kiện cảnh báo, như thất thoát dòng chảy và nhiệt độ cao, được hiển thị và ghi nhận

Vòng lập điều khiển thông tin phản hồi đi qua RTU hoặc PLC, trong khi hệ thống SCADA giám sát toàn bộ hiệu quả của quy trình.

scada-technicalvn

Bên dưới là một video mô phỏng về một hệ thống SCADA cho nhà máy xử lý nước thải.

Theo electrical-engineering


Tags:

hệ thống scada cơ khí


Tin tức cùng chuyên mục