Chất nổ trong vụ đánh bom Brussels

Trong khi cả thế giới vẫn đang tưởng niệm những người đã chết trong vụ đánh bom tại Brussels thì cảnh sát vẫn đang làm việc cật lực để tìm ra mục tiêu của bọn khủng bố.

TechnicalVnPlus

Một điều mà giới chức trách Brussels đã phát hiện ra, là loại vật liệu của quả bom tự sát được dùng trong vụ tấn công.

Frederic Van Leeuw, Chánh Thanh tra của Bỉ trong vụ này, đã thóng báo vào ngày thứ 4 rằng các nhân viên điều tra đã phát hiện ra khoảng 15kg (33 pounds) thuốc nổ tự chế tại nhà được sử dụng bởi hai kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Brussels. Trong cả hai vụ nổ, kết hợp với vụ thứ ba tại tàu điện ngầm Bỉ, đã làm bị thương ít nhất 270 người và 34 người chết.

Cảnh sát cũng tìm được, tại nhà của hai đối tượng này, đinh – được dùng như các mảnh bom – và các vật liệu thô khác được sử dụng để bọc thuốc nổ.

Thành phần chính của thuốc nổ đã được phân tích, là một hỗn hợp được goi là Triacetone Triperocide, hay còn được gọi là TATP – một loại bột tinh thể trắng kinh hoàng đối với giới chức trách cũng như những kẻ khủng bố. Tại sao ?

Một loại bột trắng bất ổn định

 TechnicalVnPlus

TATP rất dễ chế tạo nhưng lại khó bị phát hiện, và cũng rất bất ổn định. Trong thực thế, chỉ cần một cú đập để kích nổ TATP và tạo ra một vụ nổ với sức công phá tương đương 80% TNT ( đây là lý do mà nó được giới khủng bộ chế tạo gọi với một cái tên khác là “Mẹ của quỷ Satan” )

Vụ “đánh bom giầy” sử dụng TATP vào năm 201, bởi bọ khủng bố tại Luân Đôn năm 2005 và 2006.Và chất này cũng được sử dụng để danh bôm ở đại học Oklahoma năm 2005 và Texas năm 2006.

Và, gần đây nhất, được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố tháng 11, 2015 tại Paris.

“TATP và các chất nổ khác thuộc họ peroxide được sử dụng nhiều bởi các tổ chức khủng bố trên thế giới vì chúng rất dễ chế tạo và khó bị phát hiện” Ehud Keinan, một nhà hóa học tại Viện công nghệ Technion-Israel cho hay trong một công bố về nghiên cứu hóa chất của mình năm 2005.

Bạn có thể nhận ra hai hóa chất chính trong tên đầy đủ của TATP, tri-acetone tri-peroxidevì chúng là những thành phần mà bạn có thể tìm thấy trong bất cứ hiệu thuốc cũng như các hộp cấp cứu nào.

“TATP có thể được chế tạo dễ dàng trong phòng thí nghiệp với các nguyên liệu có thể mua được dễ dàng” theo trang GlobalSecurity.org, tuy nhiên cũng lưu ý rằng “chúng cũng có thể dễ dàng bị kích nổ trong khi chế tạo”.

Jimmy Oxley, một chuyên gia nghiên cứu chất nổ ở đại học Rhode Osland, cho biết việc chế tạo TATP cũng đơn giản như làm một cái bánh.

“Chúng tôi đã rất cố gắng để phòng tránh việc phân tích chất này”, ông Oxley cho hay, người đã thí nghiêm bằng cách thêm các hóa chất đánh dấu vào Hydrogen peroxide với hy vọng có thể ngăn chặn việc sản xuất TATP tại nhà. ( việc cho các hóa chất đánh dấu – trace chemicals – sẽ gây khó khăn cho việc phân tích thành phần của hóa chất ). “Rất để để chế tạo và thành phần thì rất phổ thông”

Cơn ác mộng hóa học

Một trong những lý do mà TATP khó bị khác hiện là ví nó không có chưa nitrogen, một thành phần quan trọng trong các loại bom tự chế mà các máy quét an ninh có thể phát hiện rất dễ dàng.

Sức công phá của TATP đã làm đau đầu các nhà khoa học từ khi phát hiện ra nó năm 1895. Không giống các vật liệu chế tạo bom làm tư Nitrogen, lưu trữ năng lượng khi chúng được “nấu” thành dạng thuốc nổ, TATP có thể chế tạo từ nhiên độ phòng – không cần dùng lửa.

Vậy năng lượng của nó từ đâu mà ra ? nếu không phải từ nhiệt lượng ?

Mãi đến năm 2005, Keinan mới phát hiện ra việc kích nổ TATP giống như một vụ bùng nổ áp suất không khí cực lớn, hơn là một quả bom lửa. Khi các tinh thể bị tác động đủ lực, mỗi phân tử rắn sẽ tách thành 4 phân tử khí.

“Mặc dù các khí đều ở nhiệt độ phòng, nhưng chúng có cùng mật độ như khi ở thể rắn, và với số lượng gấp 4 lần, tức là áp suất không khí xung quanh sẽ tăng đột biến lên 200 lần”, theo kết quả nghiên cứu của ông Keinan và các đồng nghiệp năm 2005 về TATP.

“Áp suất cực lơn này – khoảng 1,5 tấn / inch vuông, tức khoảng 2300 tấn/m2 – sau đó bùng nổ, tạo ra lực nổ” có thể sánh đươc với TNT.

“Trong một vụ nổ TATP, các phân tử sẽ tỏa năng lượng của mình ra xung quanh bằng cách tạo ra các sóng xung kích gây thiệt hại cho môi trường xung quanh”

Chúng ta có thể phát hiện TATP ?

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng để có một phương pháp thực tiễn có thể phát hiện TATP trước khi nó bị sử dụng vào việc giết người vô tội.

Một số tổ chức nghiên cứu giải pháp sử dụng chất đánh dấu cho các hóa chất peroxide. Vì đã được đánh dấu, nên các hóa chất peroxide này, khi được dùng để chế tạo bomb, thì cũng sẽ dễ bị phát hiện hơn.

Một số nhà khóa học ở Hitachi, Nhật Bản, cũng đưa ra một giải pháp khác, đó là dùng máy phát hiện mùi. Vì khí vận chuyển, những thuốc nổ này thường được chuyển thành dạng lỏng, và những chất lỏng này thường có mùi rất đặc trưng, và đó sẽ là cơ sở để các máy quét an ninh tương lai có thể phát hiện ra thuốc nổ trước khi chúng được sử dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.