This is ALT-IMG

CIA có công nghệ bản đồ đáng kinh ngạc trước GoogleNhững hình ảnh EarthViewer của thung lũng Pine, California vào khoảng năm 2004.

ban-do-CIA-technicalvnplus

Trước khi chúng ta sử dụng Google Earth và Googke Maps để tìm đường đi, CIA đã sử dụng những công cụ tương tự cho những nhiệm vụ gián điệp ở Iraq.

Phiên bản sớm nhất của phần mềm ảnh vệ tinh của CIA, được gọi là EarthViewer, thực sự đã được phát minh ra vào thiên niên kỉ mới.

Bắt đầu trước những năm 2000, CIA sử dụng nó để xác định vị trí chuyển động trong các kho chưa hàng hoặc lều trại ở Iraq một cách chính xác, vì nó cho thấy sự thay đổi địa hình theo thời gian.

EarthViewer trông khá khác so với Google Earth ngày nay, nhưng phần mềm đã tạo nền tảng cho nó, Toni Hiley, giám đốc điều hành của bảo tàng CIA, nói với Tech Insider.

“Công nghệ này bắt đầu trong thế giới của chúng ta với những mục đích manh tính tổ chức, nhưng sau đó vược qua yếu tố cá nhân đến những lợi ích của nhân loại,” bà ấy nói..

Từ cuối những năm 1990, CIA đã điều hành công ty kinh doanh thuộc sở hữu của nó được gọi là In-Q-Tel. Nó đầu tư trong tất cả loại hình khởi động của Silicon Valey, bao gồm cuối cùng điều gì sẽ trở thành Google Earth.

ban-do-CIA-technicalvnplus


EarthViewer vào khoảng năm 2002

Công ty phát triển phần mềm Keyhole đã tạo ra nguyên mẫu của bản đồ kĩ thuật số vào năm 2001, nhưng In-Q-Tel đã có được và bắt đầu rót tiền vào nó trong hai năm sau đó.

ban-do-CIA-technicalvnplus
Những hình ảnh EarthViewer của Sanfrancisco vào khoảng năm 2004

CIA sau đó hợp tác với các tổ chức tài năng khác để cải thiện EarthViewer và tạo ra những hình ảnh 3D chân thực hơn.

Việc sử dụng những hình ảnh vệ tinh của phần mềm, quân đội Mỹ có thể xác định những mục đích, lộ trình kệ hoạch, và nghiên cứu sự chuyển động của quân đội Iraq theo thời gian trong những năm 2000.

ban-do-CIA-technicalvnplus

Những hình ảnh EarthViewer cho thấy sự thay đổi trong một cơ sở sản xuất ở Iraq theo thời gian.

Các tổ chức tin tưc đồng thời cho phép phiên bản loại hai của EarthViewer cho sự phủ sóng của chiến tranh Iraq. CNN và Fox News đã trưng bày những hình ảnh trên không ở góc của màn hình, bay qua Baghdad và mô phỏng mức độ sà xuống mặt đường đáng kể.

ban-do-CIA-technicalvnplus
Google Earth ngày nay.

EarthViewer nhanh chóng gây được sự chú ý với Google, cái mà được mua và đặt tên lại vào năm 2004. Sau khi đầu tư nhiều hơn, thực tế phần mềm đã trở thành Googla Earth. Những tính năng từ Google Earth sau đó đã được hợp nhất trong Google Maps, giống Street View.

Không có sự giúp đỡ về tài chính của CIA, có lẽ sẽ không có phần mềm mà ngày nay chúng ta biết đến.

Theo TechInsider


Tags:

Bản đồ CIA Công nghệ google


Tin tức cùng chuyên mục