Bạn biết gì về Hover Board

Dạo gần đây, xuất hiện một số địa điểm cho thuê “hover board”, một thiết bị di chuyển khá thú vị đã xuất hiện khá lâu ở VN, nhưng gần đây mới được phổ biến thông qua một số điểm cho thuê.

Hover Board TechnicalVnPlus

Trông khá cool phải không các bạn ?

Tuy nhiên, về kỹ thuật mà nói, đây không thực sự là “hover board”, gọi là “rolling board” thì đúng hơn. Một hover board” thực sự, phải thế này

Hover Board TechnicalVnPlus

Chắc các bạn đang nghĩ Hover board kiểu này chỉ có trong phim ?! Đúng là vậy, hover board ngầu như trái bầu như thế này chỉ có trong phim thôi.

Nhưng một chiếc Hover Board đúng nghĩa đã xuất hiện khá lâu bởi các nhà sản xuất nước ngoài, mặc dù chưa được ngầu lắm. Các hover board được sản xuất với khá nhiều công nghệ khác nhau với cùng một mục tiêu : nó sẽ trượt trên đệm không khí chứ không phải lăn bằng bánh xe J

Hiện có hai kiểu hover :

Kiểu cơ (kiểu cánh quạt): loại này sử dụng động cơ tương tự như kiểu động cơ trực thăng để nâng toàn bộ trọng lượng của Hover board và người điều khiển.

Cách đây không lâu, một nhà phát minh người Canada, Catalin Alexandru Duru, đã phá kỷ lục bay bằng hover board với khoảng cách xa nhất (275,9m) sử dụng hover board kiểu cơ của mình.

Trong video trên, Catalin đã bay một khoàng cách tương đương với 2 sân bóng ở độ cao khoảng 5m trước khi hạ cánh xuống hồ Ouareau ở Quebec, Canada. Anh đã tuyên bố , cỗ máy mà anh dày công thiết kế trong 12 tháng, có thể sử dụng ở bất cứ đâu, và có thể đạt được  được những “độ cao đáng sợ” mà anh rất muốn khám phá trong tương lai. Trước đây anh đã lập kỉ lục 50m, nhưng lần này anh vượt qua kỉ lục cũ của mình gấp 5 lần.

Cái này thuần túy cơ khi như máy bay, nên chắc các bạn cũng khá dễ hiểu nguyên lý hoạt động của nó.

Kiểu điện từ : về lý thuyết, loại hover board này sẽ tạo ra một từ trường để duy trì sự “lơ lửng” của hover board và người điều khiển. Về mặt công nghệ cũng có một số cách.  Ví dụ : bạn có thể, bằng cách nào đó tạo ra tấm nam châm có phạm vi thật rộng, và bạn cưỡi trên 1 chiếc hover làm bằng 1 tấm nam châm trái cực.

Trong đoạn video ở trên, chiếc hover được làm bằng vật liệu siêu dẫn. Khói mà bạn thấy chính là do Ni tơ lỏng, nhiên liệu của chiếc hoverboard này, bay hơi tạo thành khói. Vật liệu siêu dẫn chỉ hoạt động khi ở trong một trạng thái nhất định, trong trường hợp này, nó phải được làm lạnh (ở nhiệt độ khoảng -180 độ C ). KHi bị làm lanh, vật liệu siêu dẫn sẽ được kích hoạt, và bản thân nó sẽ trở nên kháng từ, tức là nó sẽ “trái cực” với từ trường hiện hữu. Vậy từ trường ở đâu ra ? Đoạn video mà bạn xem là một đoạn clip quảng cáo, nhưng chiếc hover board thực sự “lơ lửng” chứ không phải kỹ xảo điện ảnh. Và từ trường hiên hữu ở đây chính là những nam châm rất mạnh đặt dưới đất mà nhà quảng cáo Lexus không chiếu rõ cho mình xem. Bằng cách này, họ đã tạo ra một chiếc Hover board thực sự, tuy nhiên chi phí đầu tư để sử dụng cái hover board này không rẻ chút nào.

Đó là hai kiểu hover mà khoa học hiện tại đã hiện thực hóa. Không biết đến khi nào mới có được cái hover board như trong movie đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.